Sức khỏe

Cách phát triển hệ thống, quản lý nhà thuốc hiệu quả

Quản lý hiệu thuốc chưa bao giờ là một công việc dễ dàng khi có hàng trăm, hàng nghìn loại thuốc mà bạn cần phải nhớ. Làm thế nào để quản lý hiệu thuốc hiệu quả và phát triển cả một hệ thống bây giờ? Hãy cùng tìm hiểu về cách quản lý nhà thuốc trong những chia sẻ dưới đây nhé.

1. Hệ thống quản lý nhà thuốc là gì?

Hệ thống quản lý nhà thuốc là “hệ thống lưu trữ dữ liệu và cung cấp chức năng tổ chức và duy trì quy trình sử dụng thuốc trong các hiệu thuốc”

Phần mềm quản lý nhà thuốc là một hệ thống thống nhất quản lý các sản phẩm bán lẻ và thuốc và tự động hóa các hoạt động như kiểm soát kho, cấp phát thuốc, quản lý yêu cầu, thanh toán và báo cáo. Phần mềm như vậy cung cấp cho các hiệu thuốc một bức tranh toàn cảnh về hoạt động của doanh nghiệp và tổng quan theo thời gian thực về chi phí, doanh thu và bán hàng (tại mọi địa điểm, nếu đó là một chuỗi).

hệ thống quản lý nhà thuốc là gì
Hệ thống quản lý nhà thuốc là gì?

2. Tính năng của hệ thống quản lý nhà thuốc là gì?

Thông thường, phần mềm quản lý nhà thuốc rất đa năng và chứa một vài tính năng khác nhau. Dưới đây, mình sẽ cho bạn thấy những tính năng của phần mềm quản lý.

2.1. Quản lý hàng tồn kho

Quản lý hàng tồn kho là một trong những điểm đau đầu nhất của các nhà thuốc. Theo tài liệu của Hội đồng Chứng nhận trong ngành Dược, các dược sĩ dành gần 1/5 thời gian trong ngày làm việc để quản lý hàng tồn kho. Quản lý hàng tồn kho thủ công bằng giấy tờ rất cồng kềnh, tốn thời gian và dễ bị sai sót.

Thay vào đó sử dụng phần mềm quản lý nhà thuốc có tính năng quản lý hàng tồn kho, lấy hàng tồn kho của bạn một cách tự động và giải phóng thời gian của nhân viên. Ngoài ra, phần mềm còn cho phép nhà thuốc theo kịp nhu cầu của khách hàng kịp thời đưa ra quyết định dựa vào dữ liệu.

Trong phần mềm quản lý nhà thuốc, bạn có thể xem xét thêm các tính năng quản lý kho sau:

 • Xem số hàng tồn kho và tình trạng tồn kho theo sản phẩm và vị trí
 • Tự động cập nhật lượng hàng trong kho khi khách hàng mua hàng của bạn
 • Tạo đơn hàng nhanh và gửi đến nhà cung cấp
 • Thông báo theo thời gian thực khi sắp hết thuốc
 • Tạo báo cáo

2.2. Quản lý tài liệu và dữ liệu

Dữ liệu và tài liệu được lưu hành rất nhiều xung quanh một hiệu thuốc. Phần mềm cho phép hệ thống của bạn quét, lưu trữ và truy xuất tài liệu.

Các tính năng cần có trong phần mềm quản lý dữ liệu hiệu thuốc:

 • Tải lên dữ liệu y tế, chẳng hạn như ghi chú từ bác sĩ và dược sĩ, bằng cách quét và / hoặc nhập dữ liệu theo cách thủ công
 • Lưu trữ và xem dữ liệu y tế
 • Truy xuất dữ liệu y tế

3. Phát triển hệ thống quản lý nhà thuốc từ đầu hay sử dụng các giải pháp của bên thứ ba?

Vì có rất nhiều hệ thống quản lý hiệu thuốc làm sẵn trên thị trường, bạn có thể đặt câu hỏi liệu có nên xây dựng một giải pháp quản lý hiệu thuốc tùy chỉnh hay không. Để hiểu điều gì phù hợp với bạn, dưới đây là những ưu điểm và nhược điểm của cả hai cách tiếp cận.

giải pháp quản lý nhà thuốc
Phát triển hệ thống quản lý nhà thuốc từ đầu hay sử dụng các giải pháp của bên thứ ba

3.1. Phát triển phần mềm quản lý nhà thuốc tùy chỉnh

Để hiểu liệu phát triển tùy chỉnh có khả thi về mặt tài chính cho hiệu thuốc của bạn hay không, hãy cùng tìm hiểu một số lý do để xây dựng giải pháp quản lý hiệu thuốc tùy chỉnh.

– Ưu điểm:

Bạn có các quy trình và nhu cầu kinh doanh cụ thể mà không phần mềm hiện có nào có thể đáp ứng được. Phát triển tùy chỉnh cho phép bạn quyết định mọi yếu tố trong giải pháp của mình, từ thiết kế đến chức năng, để phù hợp với các quy trình kinh doanh cụ thể của bạn.

Bạn muốn phát triển hệ thống của mình và thích ứng với các yêu cầu thay đổi. Các dự án tùy chỉnh có khả năng mở rộng quy mô tốt. Vì vậy, nếu bạn định mở các địa điểm khác, thu hút nhiều người hơn sử dụng hệ thống của bạn và quản lý nhiều dữ liệu hơn, thì phát triển tùy chỉnh là một lựa chọn tốt. Ngoài ra, bạn luôn có thể thay đổi thiết kế, thêm chức năng mới và sửa đổi chức năng hiện có.

Bạn cần đáp ứng  các yêu cầu riêng về bảo mật và quyền riêng tư. Với sự phát triển tùy chỉnh, bạn có thể tạo ra phần mềm có lưu ý đến bảo mật ngay từ đầu. Ngoài ra, nếu bạn định lưu trữ dữ liệu bệnh nhân trong hệ thống của mình, bạn cần phải tuân thủ các tiêu chuẩn về quyền riêng tư mà nền tảng của bạn phải tuân theo.

– Nhược điểm:

Bạn  không có đủ tài nguyên (tiền hoặc thời gian) để xây dựng hệ thống nhà thuốc tùy chỉnh. Khi phát triển từ đầu, bạn phải trả tiền cho việc tạo mẫu, thiết kế, phát triển thực tế và đảm bảo chất lượng. Đây thường là một khoản đầu tư rất lớn.

3.2. Sử dụng giải pháp phần mềm của bên thứ ba

Nếu như việc tự mình xây dựng một hệ thống quản lý nhà thuốc từ đầu sẽ tốn rất nhiều thời gian và chi phí và cả công sức, thì sử dụng phầm mềm của một bên thứ 3 sẽ là giải pháp hữu hiệu dành cho bạn. Với phần mềm quản lý nhà thuốc, bạn có thể:

 • Tiết kiệm thời gian, chi phí và công sức thiết kế phần mềm
 • Quản lý quầy và kho thuốc tập trung
 • Kiểm soát thời gian tồn kho, ngày nhập hàng, số lượng hàng tồn và thời hạn sử dụng của từng loại thuốc.
 • Quản lý lô nhập, tình trạng liên thông và thông tin nhà cung cấp.
 • Cảnh báo thuốc sắp hết và gợi ý nhập kho kịp thời, dễ dàng luân chuyển tồn kho giữa các cửa hàng thuốc trong chuỗi.
 • Tạo đơn và check tồn kho nhanh chóng ngay trên màn hình bán hàng mà không cần đi kiểm tra lại tủ thuốc hay kho thuốc.

Trên đây là bài viết chia sẻ về cách phát triển hệ thống, quản lý nhà thuốc hiệu quả. Hy vọng với những chia sẻ của Tapchisongthuong.com vừa rồi sẽ giúp bạn tìm được giải pháp quản lý nhà thuốc hiệu quả hơn. Ngoài ra, nếu bạn đang quan tâm đến “Danh sách các phần mềm kết nối cơ sở dữ liệu Dược quốc gia” thì bạn có thể tham khảo tại đây.

Có thể bạn quan tâm:

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button