Hướng dẫn kinh doanh: Mở nhà hàng tại Việt Nam

Mở nhà hàng, quán cà phê ở Việt Nam không hề đơn giản và là một quá trình tốn kém. Thực tế cho thấy rất nhiều chủ nhà hàng đã thất bại trong năm đầu tiên kinh doanh. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều chủ nhà hàng thành công khác vì họ đã có sự chuẩn bị tốt và đi đúng hướng. Một số mẹo hữu ích dưới đây của Tapchisongthuong.com có thể giúp bạn kinh doanh F&B thành công.

1. Tích lũy kinh nghiệm làm việc trong nhà hàng

Tích lũy kinh nghiệm làm việc trong nhà hàng

Kinh nghiệm là chìa khóa để tránh những sai lầm và thất bại ngay từ đầu. Cách duy nhất để hiểu sâu sắc về những gì bạn sẽ làm là trở thành một phần của nó. Việc đầu tiên bạn cần chuẩn bị trước khi mở nhà hàng của chính mình đó là làm việc trong nhà hàng. Bạn sẽ hiểu thêm về cách phục vụ khách hàng nhiệt tình và chuyên nghiệp, cách quảng bá và làm marketing cho nhà hàng của bạn. Hơn nữa, bạn sẽ biết cách tạo và thiết lập thực đơn, tuyển dụng và đào tạo nhân viên, lập bảng lương và các thành phần quan trọng khác để mở nhà hàng thành công.

2. Thực hiện nghiên cứu thị trường chuyên sâu

Bạn nên tìm hiểu để hiểu khách hàng muốn gì; loại thức ăn nào họ thích nhất; và mức độ cạnh tranh của thị trường. Sau đó, bạn phải xác định khách hàng mục tiêu của mình là ai, như học sinh, thanh thiếu niên hay người cao tuổi, người địa phương hay người nước ngoài? Tất cả những thông tin trên sẽ quyết định thực đơn, vị trí, cách trang trí và thậm chí cả kế hoạch tiếp thị của bạn. Nghiên cứu thị trường cũng bao gồm nghiên cứu và phân tích đối thủ cạnh tranh của bạn. Họ là những nhà hàng có cùng khách hàng mục tiêu. Bạn cần phải tìm ra cách họ hoạt động, điểm mạnh và điểm yếu của họ, dựa trên nghiên cứu thị trường để thực hiện phân tích SWOT để bắt đầu việc kinh doanh của bạn.

>>> Bạn đang xem: Hướng dẫn kinh doanh: Mở nhà hàng tại Việt Nam

3. Xây dựng kế hoạch kinh doanh chuyên nghiệp

Xây dựng kế hoạch kinh doanh chuyên nghiệp

Việc đầu tiên bạn phải làm là xác định mục tiêu ngắn hạn và dài hạn của doanh nghiệp. Đối với kế hoạch kinh doanh, bạn cần tập trung vào các thành phần sau:

  • Kế hoạch tài chính: Bạn phải quyết định quy mô nhà hàng của mình. Vốn đầu tư phụ thuộc vào nguồn lực tài chính và nhân lực của bạn cùng với nhu cầu của thị trường. Hơn nữa, bạn cũng ước tính dòng tiền vào và ra của mình ít nhất trong hai năm đầu tiên.
  • Kế hoạch tiếp thị: Bạn có thể phát triển kế hoạch tiếp thị dựa trên nghiên cứu thị trường trước đó. Bạn cần quyết định phương thức tiếp thị nào là phù hợp nhất, tiếp thị trực tuyến hay quảng cáo trên báo. Ngân sách tiếp thị cũng đóng một vai trò quan trọng vì bạn cần phải chi nhiều tiền cho nó. Chi phí sẽ tăng lên và bạn có thể hết tiền sớm. Mặc dù bạn tiêu tiền tốt, nhưng kết quả sẽ rất khả quan. Kế hoạch tiếp thị cũng bao gồm các mô tả về đồ ăn, thức uống, thực đơn, tiêu chuẩn dịch vụ của bạn và giá cho từng loại đó.
  • Kế hoạch nguồn nhân lực: bao gồm hệ thống và chính sách nhân sự.
  • Kế hoạch hoạt động: bao gồm chiến lược hoạt động và chiến lược rút lui tiềm năng.

4. Tìm kiếm địa điểm mở nhà hàng

Điều quan trọng là phải tìm kiếm một vị trí thích hợp, nơi có mật độ dân cư đông đúc, bãi đậu xe thuận tiện và gần các doanh nghiệp khác. Địa điểm phải gần với khách hàng mục tiêu của bạn. Nếu bạn đang tập trung vào sinh viên, vị trí tốt nhất sẽ là gần các trường đại học hoặc khu vực trường học. Bạn nên lưu ý về ngân sách cho các địa điểm để không làm tăng gấp đôi chi phí của bạn. Một khi bạn quyết định vị trí lý tưởng của mình, bố trí và thiết kế nội thất nên được tính đến. Màu sắc và trang trí cần được xây dựng dựa trên sở thích của khách hàng mục tiêu.

5. Có được các giấy phép pháp lý cần thiết

Ở Việt Nam, các nhà hàng được quy định phải xin Giấy chứng nhận đầu tư trước, trước khi chuyển sang bước tiếp theo. Bên cạnh đó, nhà hàng phải được cấp Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm và có Giấy phép bán lẻ rượu ( Nếu nhà hàng muốn bán rượu ) và Giấy phép bán lẻ thuốc lá (Nếu nhà hàng muốn bán thuốc lá). Hầu hết các cơ quan quản lý sẽ làm việc với các chủ nhà hàng mới để hướng dẫn họ làm quen với những gì họ nên làm để đáp ứng các yêu cầu pháp lý cần thiết.

6. Tuyển dụng nhân viên có năng lực

Tuyển dụng nhân viên có năng lực

Bạn cần bao nhiêu nhân viên? Mức lương bạn định trả cho họ là bao nhiêu? Ngoài ra, các lợi ích của nhân viên, các chính sách bổ sung và nhân viên khác cũng cần được xem xét. Một trong những thách thức lớn nhất mà mỗi nhà hàng phải đối mặt là thiếu đội ngũ nhân viên có năng lực, vì họ sẽ là nhân tố chính góp phần tạo nên chất lượng món ăn và dịch vụ. Hơn nữa, bạn cần phần nào biết được các khoản thanh toán của các nhà hàng khác để có thể cạnh tranh trên thị trường việc làm, đồng thời không tốn quá nhiều chi phí trả lương.

7. Chuẩn bị cơ sở vật chất và trang thiết bị

Để mở một nhà hàng thì bạn cũng cần phải chuẩn bị đầy đủ các cơ sở vật chất trước khi đi vào hoạt động như bàn ghế, đồ dùng nhà bếp, hệ thống đèn chiếu sáng, hệ thống nước,… Một điều bạn cần phải lưu ý đó là hãy thiết kế khu nhà bếp hợp lý để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Ngoài các cơ sở vật chất cần cho nhà hàng, bạn cũng cần trang bị phần mềm tính tiền nhà hàng để giúp công việc kinh doanh cũng như quản lý nhà hàng của bạn được hiệu quả và chuyên nghiệp hơn. 

phần mềm tính tiền nhà hàng

Sở hữu và điều hành một nhà hàng không phải là điều dễ dàng và không dành cho tất cả mọi người, thay vào đó, rất nhiều công việc đòi hỏi nguồn lực hữu hình và vô hình. Tuy nhiên, bạn có thể nhờ đến các chuyên gia trong lĩnh vực này để hỗ trợ bạn trở thành một chủ nhà hàng thành công.

>>> Xem thêm: 7 App đặt đồ ăn online giúp chủ quán bán hàng mang về hiệu quả

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *