Sức khỏe

Tìm hiểu về điều kiện bảo quản vắc xin

Cả thế giới đã chiến đấu chống đại dịch COVID – 19 đã gần 3 năm qua, rất nhiều những nghiên cứu, các phương thức điều trị ra đời, trong đó nghiên cứu tạo vắc xin COVID – 19 phương pháp hữu hiệu nhất, giúp chúng ta ngăn ngừa và kiểm soát dịch bệnh hiệu quả. Vắc xin COVID – 19 giúp nâng cao sức đề kháng, giảm thiểu các tác động nguy hiểm từ SARS – CoV – 2, giúp nhân loại ổn định lại cuộc sống sau dịch. Vắc xin COVID – 19 đóng một vai trò quan trọng, đồng thời cũng yêu cầu điều kiện bảo quản đặc biệt nghiêm ngặt và chúng ta nên hiểu rõ các điều kiện bảo quản vắc xin đúng chuẩn để vắc xin khi vào cơ thể người có thể hoạt động hiệu quả nhất.

 

Vắc xin COVID – 19 được bảo quản ở nhiệt độ nào?

Đa phần các vắc xin thường được bảo quản, lưu trữ và vận chuyển ở điều kiện nhiệt độ từ 2oC đến 8oC. Tuy nhiên, một số loại vắc xin Covid – 19 yêu cầu phải bảo quản ở nhiệt độ âm sâu và với mỗi loại vắc xin có điều kiện nhiệt độ bảo quản khác nhau do các phương pháp sản xuất và cơ chế hoạt động khác nhau như vắc xin Pfizer bảo quản ở nhiệt độ từ -80oC đến -60oC, vắc xin Moderna bảo quản ở nhiệt độ từ -50oC đến -15oC, vắc xin AstraZeneca bảo quản ở nhiệt độtừ 2oC đến 8oC.

 

Ở mỗi nhiệt độ bảo quản, thời gian bảo quản từng vắc xin COVID – 19 cũng khác nhau. Ở nhiệt độ độ -80oC đến -60oC vắc xin Pfizer có hạn sử dụng tối đa trong 6 tháng và tối đa 31 ngày khi được bảo quản ở nhiệt độ 2 – 8oC. Với vắc xin Moderna, thời gian tối đa là 7 tháng khi được bảo quản ở – 25oC đến -15oC. Còn vắc xin AstraZeneca điều kiện bảo quản như hầu hết các vắc xin khác là ở nhiệt độ từ 2oC đến 8oC có thể bảo quản được trong 6 tháng.

>>> Tham khảo: Vắc xin COVID – 19 được bảo quản trong điều kiện nào

Vì sao cần tuân thủ nghiêm ngặt điều kiện bảo quản vắc xin?

Vắc xin là một chế phẩm sinh học đặc biệt, nếu không được bảo quản đúng cách nó có tính biến đổi rất cao, rất dễ bị ảnh hưởng bởi các tác động từ môi trường, đặc biệt là nhiệt độ. Khi chất lượng hay đặc tính của vắc xin thay đổi làm cho hiệu lực của vắc xin giảm, đồng thời tính an toàn của nó cũng thay đổi theo. Vắc xin khi được đưa vào cơ thể, có những tác động trực tiếp đến cơ thể người được tiêm, do đó với bất kì một sự thay đổi nào của vắc xin cũng có thể gây ra những phản ứng đến cơ thể sau đó, có thể là những phản ứng không mong muốn, gây hậu quả nghiêm trọng.

Chính vì thể, điều kiện bảo quản vắc xin nói chung và vắc xin COVID – 19 nói riêng phải luôn được đảm bảo đúng theo hướng dẫn hoặc quy định của Bộ Y tế nhằm đảm bảo chất lượng, hiệu lực và sự an toàn cho người được tiêm chủng.

>>> Xem thêm: Các tin tức y tế, khoa học

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button