Mái ngói bị thấm dột và vật liệu chống thấm mái hiệu quả

Thiết kế ngôi nhà với mái ngói đỏ với mục đích giữ lại cho công trình nhà ở dáng vẻ cổ điển, nét đẹp truyền thống của làng quê Việt Nam. Tuy nhiên, hiện nay với biến đổi khí hậu ngày càng khắc nghiệt, khí hậu nước ta với lượng mưa khá lớn, nóng ẩm khiến cho các công trình bị thấm dột nặng nề. Tình trạng thấm dột này càng phổ biến hơn với những ngôi nhà mái ngói cũ. Tìm hiểu ngay bài viết dưới đây giúp bạn khắc phục tình trạng mái ngói bị thấm dột giúp bảo vệ công trình truyền thống luôn bền vững với thời gian.

1. Nguyên nhân mái ngói bị thấm dột

Những ngôi nhà lớp mái ngói thường thấy ở vùng nông thôn thương là những ngôi nhà đã cũ, có tuổi đời lâu năm đã trải qua nhiều tác động từ thiên nhiên thời tiết kahwcs nghiệt. Sau thời gian sử dụng lâu như vậy, tình trạng bị thấm dột xảy ra là điều hoàn toàn bình thường và cần có biện pháp tu sửa, bảo dưỡng thường xuyên mới có thể bảo vệ được kết cấu ngôi nhà bền bỉ nhất.

Vật liệu ốp mái vốn dĩ có độ bền bỉ và chống thấm không sao, gặp tình trạng mưa lớn kéo dài và thời tiết khắc nghiệt có thể xảy ra các tình trạng mái bị  nứt vỡ, hư hỏng, không che phủ được kết cấu mái nhà.

mái ngói bị thấm dột hình 1

Đối với những ngôi nhà mới xây có sử dụng mái ngói ốp mái còn phải thi công đúng kỹ thuật và có giải pháp thi công chống thấm ngay từ đầu giúp bảo vệ kết cấu công trình được bền bỉ hơn, giữ được nét đẹp của mái ngói truyền thống.

2. Những hậu quả khi mái ngói bị thấm dột

Mái ngói đóng vai trò quan trọng trong thiết kế kiến trúc của một ngôi nhà, nó giúp bảo vệ và che phủ có ngôi nhà khỏi những tác động ngoại lực đến từ môi trường và thời tiết. Đây là khu vực tiếp xúc trực tiếp với thiên nhiên vì vậy sau một thời gian dài sử dụng có thể dẫn đến các hiện tượng bong tróc, nứt vỡ dẫn đến thấm dột cho công trình nhà bạn. 

Tình trạng mái ngói bị thấm dột nếu không khắc phục kịp thời, để duy trì trong một thời gian dài có thể khiến nước thấm qua mái và ngấm vào các kết cấu bê tông khác trong một ngôi nhà dẫn đến tình trạng tường nhà bị thấm nước đã đến tình trạng rêu mốc, loang lổ gây mất mỹ quan khi nhìn vào.

mái ngói bị thấm dột hình 2

Không những thế, tình trạng thấm dột có thể xảy ra thường xuyên ảnh hưởng lớn đến đời sống sinh hoạt hằng ngày của các thành viên trong gia đình, tiềm ẩn nguy cơ thấm nước vào các thiết bị điện đặt sát tường gây cháy nổ, chập điện. 

Chi phí tu sửa lại mái ngói bị thấm dột cũng khá lớn và tốn nhiều thời gian cũng như công sức hơn so với những công trình chống thấm, tu sửa mái nhà đối với mái bê tông haowjc những vật liệu khác.

Để tránh những hậu quả không mong muốn cung như tốn kém chi phí tu sửa, tốt nhất bạn nên thi công chống thấm dột cho mái ngói sớm nhất ngay từ  khâu thi công nhà ban đầu.

>> Xem thêm:

3. Những vật liệu chống thấm cho mái ngói 

Để chống thấm an toàn, hiệu quả, tất nhiên vật liệu chống thấm là một trọng những điều quan trọng nhất trong thi công chống thấm. Dưới đây là những vật liệu chống thấm tốt nhất cho mái ngói bị thấm dột hiện nay.

3.1 Keo chít mạch ngói

Keo chít mạch ngói là vật liệu chống thấm dạng vữa được kết dính chắc chắn, được sử dụng chuyên dụng cho các công trình chống thấm dột đối với mái ngói.

mái ngói bị thấm dột hình 3

Keo chít mạch được sử dụng làm vật liệu trám mạch ngói úp cho mái nhà, giữa các viên ngói với nhau tạo nên lợp ngói phủ bền chắc, không có những lỗ hổng khiến cho nước có thể xâm nhập vào kết cấu công trình 

3.2 Keo chống thấm ngói

Với độ đàn hồi cao, không bị võng, keo chống thấm có khả năng chịu được tác động của thời tiết một cách tốt nhất.

mái ngói bị thấm dột hình 4

Lớp keo chống thấm tạo thành lớp cao su có tác dụng che phủ các khe hở, sử dụng hiệu quả trong các công trình chống thấm như bê tông, xi măng và các vật liệu khác.

3.3 Hoá chất chống thấm dột mái ngói

Hoá chất chống thấm có tác dụng hạn chế các tình trạng thấm hút nước của mái ngói, tăng tính bền bỉ cho mái ngói không bị nứt vỡ, bong tróc. 

mái ngói bị thấm dột hình 5

Với vật liệu này có thể giúp bạn ngăn chặn được tình trạng rêu mốc và bảo vệ, giữ được vẻ đẹp tự nhiên mang nét cổ kính truyền thống của mái ngói xưa.

Trên đây là những vật liệu giúp bạn khắc phục triệt để tình trạng mái ngói bị thấm dột. Hy vọng bạn có thể lựa chọn và thi công chống thấm dột an toàn, hiệu quả cho ngôi nhà mái ngói của mình, giữ được nét đẹp cổ kính của mái ngói truyền thống

>> Xem thêm: Sơn chống thấm pha xi măng có mang lại hiệu quả cao không?
 

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *