Tin tức

5 Mẹo gia công nhựa PEEK cơ bản để giúp bạn có được kết quả tuyệt vời

Polyether ether xeton (còn được gọi là PEEK) là một loại polymer nhiệt dẻo phổ biến được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp, bao gồm y tế, ô tô, hóa chất và công nghiệp năng lượng.

Tuy nhiên, do PEEK là một trong những loại nhựa được sử dụng nhiều nhất trong thiết kế bộ phận CNC, bạn có thể cho rằng không ai mắc sai lầm khi chế tạo các bộ phận PEEK chất lượng thấp và không thể sử dụng được. Nhưng bạn đã nhầm: gia công PEEK còn nhiều thứ hơn là nhìn bằng mắt. Ví dụ, PEEK không tản nhiệt tốt nên dễ bị nứt do nhiệt trong quá trình cắt. Ngoài ra, PEEK yêu cầu dụng cụ và chất làm mát đặc biệt, đặc biệt khi được chế tạo cho ngành y tế.

5 mẹo gia công PEEK

1 – Ủ nhựa PEEK trước khi gia công

Nhựa PEEK thường có dạng thanh, tấm hoặc phôi đúc phun với nhiều kích cỡ khác nhau. Nhưng trước khi bắt tay vào gia công những bộ phận này, bạn phải giảm bớt căng thẳng tích tụ thông qua quá trình ủ ㅡ là một quá trình xử lý nhiệt bao gồm việc làm nóng nhựa đến nhiệt độ xác định trước, giữ nó trong một khoảng thời gian nhất định và sau đó làm nguội đến nhiệt độ phòng .

Quá trình ủ làm tăng mức độ kết tinh và giảm ứng suất bên trong tích hợp của các bộ phận PEEK, ngăn ngừa khả năng xuất hiện vết nứt bề mặt trong quá trình cắt CNC. Tuy nhiên, cần lưu ý một điều: bạn có thể phải thực hiện thêm một quy trình ủ nếu bạn định đặt phôi PEEK của mình vào thời gian gia công kéo dài.

 2 – Sử dụng dụng cụ đa tinh thể

Tất cả các cấp PEEK đều mài mòn dụng cụ cắt ㅡ có nghĩa là chúng có thể gây hư hỏng, mài mòn hoặc loại bỏ vật liệu của dụng cụ trong quá trình cắt. Do đó, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng dụng cụ cacbua trong thời gian ngắn gia công các loại PEEK phổ biến. Tuy nhiên, đối với các lớp PEEK được gia cố bằng thủy tinh và sợi carbon, bạn có thể muốn xem xét sử dụng công cụ đa tinh thể (PCD), đặc biệt là cho các quá trình sản xuất dài.

3 – – Sử dụng đúng chất làm mát

Mặc dù PEEK có nhiệt độ nóng chảy rất cao, nó vẫn cần được làm mát đầy đủ trong quá trình xử lý để tránh biến dạng và nứt. Chất làm mát lỏng tiêu chuẩn (gốc dầu mỏ) lý tưởng khi cắt nhựa PEEK cấp công nghiệp. Tuy nhiên, đối với PEEK cấp y tế, bạn muốn tránh sử dụng chất làm mát lỏng tiêu chuẩn bằng mọi giá.

Điều này là do chất làm mát lỏng tiêu chuẩn ảnh hưởng đến tính tương thích sinh học của PEEK cấp y tế, khiến nó không phù hợp để chế tạo các thành phần y tế.

4 – Sử dụng đúng các Tham số Gia công

Để trải nghiệm quá trình sản xuất liền mạch các bộ phận PEEK, bạn cần đảm bảo sử dụng các thông số gia công chính xác khi thực hiện các hoạt động khoan, phay và tiện. Bảng 1 trình bày phạm vi lý tưởng của tốc độ cắt và tốc độ tiến dao để chế tạo các bộ phận PEEK.

5 – Tránh ô nhiễm

Nhiễm bẩn là một mối quan tâm nghiêm trọng khi gia công nhựa PEEK cấp y tế vì nó ảnh hưởng đến khả năng tương thích sinh học của chúng. Do đó, bạn nên sử dụng găng tay bảo hộ khi thao tác với các bộ phận PEEK. Ngoài ra, bạn muốn giữ các bộ phận PEEK cấp y tế đã được gia công trong hộp đựng kín để tránh nhiễm bẩn.

 

Gia công CNC theo yêu cầu tại cơ khí Intech

Bây giờ bạn đã hiểu một số thách thức và mẹo để gia công các bộ phận PEEK, bạn sẽ đồng ý rằng những loại nhựa này yêu cầu chuyên môn và công nghệ sản xuất hàng đầu.

Cơ khí Intech là nhà cung cấp dịch vụ gia công cơ khí chính xác, chúng tôi có nhiều năm kinh nghiệm gia công nhiều loại sản phẩm bằng kim loại, nhựa, gốm với các yêu cầu cụ thể của khách hàng. Các sản phẩm và dịch vụ gia công cơ khí của chúng tôi gồm: gia công tiện, gia công phay, gia công đồ gá, khuôn mẫu, cắt laser.

Chúng tôi có máy CNC hiện đại và đội ngũ kỹ sư, thợ máy và chuyên gia kiểm tra chất lượng của chúng tôi làm việc cùng nhau để hoàn thành sản phẩm của bạn đúng như ý muốn.

Hotline: 0966 966 205

Website: https://cokhiintech.com/

Xem thêm:

https://tapchisongthuong.com/nhung-cau-hoi-ve-anh-huong-nhiet-trong-qua-trinh-hoat-dong-cua-tam-pin-mat-troi/

https://tapchisongthuong.com/su-dot-pha-nang-suat-cua-nang-luong-mat-troi-so-voi-nang-luong-gio/

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button