Tin tức

Bật mí tiêu chuẩn ván khuôn trong xây dựng

Để chọn lựa được loại ván khuôn tốt nhất cho công trình thì trước tiên cần tìm hiểu về tiêu chuẩn ván khuôn trong xây dựng. Thiết bị này sau khi gia công cần đảm bảo các yêu cầu nào? Hãy cùng tham khảo ở bài viết dưới đây nhé. 

Giới thiệu một số thông tin về ván khuôn

Ván khuôn là thiết quan trọng đồng hành xuyên suốt cùng công nhân trong quá trình xây dựng. Trên thị trường có đa dạng nhiều loại ván khuôn khác nhau như ván khuôn nhựa, ván khuôn nhôm, ván khuôn thép, ván khuôn gỗ,… Mỗi loại sẽ có những ưu và nhược điểm nhất định. Người thiết kế sẽ dựa vào đặc điểm của công trình để chọn ra loại phù hợp nhất. 

Mỗi dạng ván khuôn sẽ có những yêu cầu kỹ thuật đặc biệt, nhưng tựu chung đều phải đảm bảo tiêu chuẩn theo quy định của nhà nước đặt ra trong ngành xây dựng mới có thể được phép sử dụng. 

Nhờ ván khuôn (hay còn gọi là ván ép coppha phủ phim) mà các khối vữa ướt được xác định theo hình dạng mong muốn khi cứng. Đồng thời ván khuôn còn có tác dụng chịu lực thay cho khối bê tông ướt. 

Liệt kê tất cả tiêu chuẩn ván khuôn trong xây dựng

Ván khuôn tiêu chuẩn có thể tạo ra từ các loại vật liệu có độ cứng như thép, gỗ và nhôm hoặc những tấm chắn cứng cáp đã hoàn thiện sẵn hình dạng của cấu trúc hoàn thiện. 

Chúng phải đủ độ cứng để có thể chịu lực được từ trọng tải của khối bê tông áp đặt lên. 

Khi gia công ván khuôn cần chú ý đến mọi áp lực từ nguồn là thiết bị hoặc máy móc khác đặt lên ván khuôn trong quá trình thi công. 

Cốp pha cho ra kết quả là khối bê tông dọc thường được gọi là cốp pha tường. Còn cốp pha cho ra kết quả là khối bê tông ngang thường được gọi là cốp pha sàn

Tiêu chuẩn ván khuôn trong xây dựng phải có đủ các bộ phận để cấu thành lên hệ thống thật vững chãi, đặc biệt phải có cả đủ và giằng theo chiều ngang và chiều dọc. Bởi các bộ phận này giúp định hình  tốt cho tới khi ván khuôn được tháo dỡ. Ván khuôn sẽ được tháo dời khi khối bê tông đã đạt đủ yêu cầu về cường độ. 

Yêu cầu về vật liệu sử dụng ở tiêu chuẩn ván khuôn trong xây dựng

Những vật liệu có độ cứng cáp cao như gỗ, nhôm, thép hay nhựa thường được sử dụng để làm ván khuôn. 

Một hệ thống có chứa mặt kim loại như nhựa, thép hoặc ván ép chất lượng tốt sẽ cung cấp lớp bê tông bề mặt đẹp với chất lượng tốt. 

So sánh các vật liệu dùng để chế tạo ván khuôn thì dạng thép và nhôm chịu lực tốt, có độ bền bỉ và tuổi thọ cao hơn nhiều lần so với ván khuôn gỗ. 

Vật liệu kim loại có đặc tính cứng cáp, không bị cong vênh, chịu được các tác động từ thời tiết xấu, không thấm ẩm, cung cấp chất lượng hoàn thiện bê tông tốt nhất. 

Bởi vậy mà coppha thép và coppha nhôm có ứng dụng rộng rãi được rất nhiều nhà thầu lựa chọn cho công trình của mình. 

Có thể thấy được rằng, ván khuôn là thiết bị đặc biệt quan trọng trong xây dựng, nhất là trong các công trình cao tầng, có độ phức tạp cao. Bởi vậy, trước khi sử dụng thiết bị này thì cần có bước dựa trên tiêu chuẩn của ván khuôn trong xây dựng để nghiệm thu. Điều này nhằm đảm bảo an toàn và chất lượng tốt nhất cho công trình. 

Tiêu chuẩn nghiệm thu ván khuôn

  • Kích thước và hình dạng đúng với thiết kế công trình. 
  • Kết cấu của ván khuôn đạt tiêu chuẩn ván khuôn trong xây dựng
  • Độ phẳng ở giữa các tấm thép ghép nối với nhau có độ gồ ghề không vượt quá 3mm
  • Các khớp nối kín, khít giữa trong hệ thống cốp pha
  • Vệ sinh và tưới nước cho ván khuôn trước khi tiến hành đổ bê tông. 

==> Bạn có thể tham khảo:

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button