Kinh nghiệm kinh doanh nhà trọ thuê kiếm lời

Kinh doanh nhà trọ cho thuê là khái niệm không mấy xa lạ hiện nay, đặc biệt ở những thành phố lớn, tập trung đông dân quy tụ từ những thành phố khác nhau đổ về sinh sống, học tập và làm việc như: Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Bắc Ninh, Bình Dương, Hải Phòng…Với nền kinh tế phát triển mạnh, tập trung hầu hết các công ty xí nghiệp và những sơ sở giáo dục đại học top đầu thu hút lượng lớn công nhân viên, học sinh, sinh viên đến sinh sống và làm việc. Từ đó, nhu cầu về nhà từ đó mà cũng tăng nên vì vậy hoạt động cho thuê, kinh doanh trọ ngày càng phổ biến. Nếu bạn đang có ý định kinh doanh nhà trọ cho thuê để thu lợi nhuận thì hãy theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi để hiểu rõ về mô hình này.

kinh doanh phòng trọ hình 1

1. Có nên kinh doanh nhà trọ cho thuê hay không?

Với sự phát triển về kinh tế và trí tuệ ở những thành phố lớn nhu Hà Nội, hải Phòng, TP Hồ Chí Minh, Bình Dương…tập trung nhiều sinh viên và người đi làm thuê, khởi nghiệp thì nhu cầu về nhà ở, cư trú lâu dài luôn luôn được săn lùng và không lo thất bại.
Trải qua thời kỳ dịch bệnh, sự lên xuống bất ổn của thị trường nhưng mô hình kinh doanh nhà ở trọ cho thuê luôn mang lại lợi nhuận cố định cho chủ đầu tư. Kinh doanh nhà trọ cho thuê còn là hình thức, mô hình kinh doanh an toàn, ổn định, ít rủi ro hơn o với những mô hình kinh doanh khác như bất động sản, đất mềm, biệt thự resort…

kinh doanh phòng trọ hình 2

Ngoài ra, kinh doanh nhà là hình thức kinh doanh bên lề, ngoài những lúc giới thiệu phòng bạn hoàn toàn có thể tiếp tục những công việc khác mà không cần dành quá nhiều thời gian cho loại hình kinh doanh này. Bạn có thể kết hợp đi làm hành chính, tận dụng thời gian rảnh để giám sát, quản lý nhà trọ.

>> Xem thêm: 

2. Kinh nghiệm kinh doanh nhà trọ thuê kiếm lời 

2.1  Phân tích thị trường kinh doanh

kinh doanh phòng trọ hình 3

Có hai hình thức kinh doanh nhà trọ thuê chủ yếu đó là phòng trọ thuộc sở hữu cá nhân hoặc kinh doanh nhà ở cho thuê lại để thu về lợi nhuận từ hoa hồng môi giới.

Đối với những bạn sinh viên nếu muốn thử kinh doanh loại hình nhà trọ trước tiên có thể thử kinh doanh nhà trọ cho thuê lại ăn hoa hồng để đảm bảo an toàn, tránh rủi ro.

Sau khi xác định hình thức kinh doanh, bạn nên định hướng, phân khúc khách hàng dựa vào nhóm đối tượng mà mình muốn hướng đến. Bạn cần dựa vào những yếu tố như nguồn tài chính, nhu cầu sử dụng  của khách hàng, đối thủ cạnh tranh trong khu vực mình chọn kinh doanh để chọn chiến lược kinh doanh, tiếp thị phù hợp.

2.2 Sàng lọc đối tượng thuê phòng

kinh doanh phòng trọ hình 4

Mặc dù nhu cầu thuê phòng đối với các cá nhân, tập thể từ nơi khác đến là rất lớn nhưng bạn cần sàng lọc những đối tượng thích hợp để cho thuê thích hợp. Nên sàng lọc những đối tượng không rõ lai lịch, có lối sống không phù hợp với khu dân cư, bạn cảm thấy có thái độ cư xử không đúng đắn đối với những người xung quanh để tránh làm sai lệch, rối laonj văn hoá khu nhà trọ cho thuê của bạn khiến bạn khó giám sát và quản lý.

2.3 Hợp đồng thuê trọ rõ ràng, hợp pháp

kinh doanh phòng trọ hình 5

Để kinh doanh phòng  trọ một cách hiệu quả bạn cần có hợp đồng với những điều khoản rõ ràng, hợp pháp. Nếu khu trọ thuộc chủ sở hữu của bạn, bạn nên làm rõ những điều khoản cần chấp hành như hạn nộp tiền, nhũng bồi thường tổn thất nếu có giữa bạn mà người thuê phòng. Đối với hình thức kinh doanh nhà trọ cho thuê lại bạn cần làm 2 hợp đồng giữa bạn và người cho thuê và người thuê.

Các điều khoản trong hợp đồng, hợp đồng và chữ ký phải dựa trên yếu tố văn minh, hợp pháp, có đầy đủ giấy tờ và pháp lý cần thiết.

Hợp đồng an toàn, hợp pháp giúp bạn tránh được những rắc rối hoặc sự cố trong quá trình kinh doanh phòng  trọ cho thuê.

2. 4 Vốn cần có để kinh doanh nhà trọ

kinh doanh phòng trọ hình 6

Nếu là chủ sở hữu, bạn hoàn toàn có thể tận dụng những căn phòng còn trống để kinh doanh nếu sẵn có. Đối với những người chỉ sở hữu đất, chưa xây dựng nhà trọ cho thuê thì chi phí để bắt đầu thường rơi vào khoảng từ vài trăm triệu đến vài tỷ đồng tuỳ theo quy mô và số vốn bạn hiện có.

Số vốn đầu tư bạn dùng để kinh doanh nhà trọ sẽ phụ thuộc cả vào số phòng các vật dụng, nội thất mà bạn trang trí cho nhà trọ của mình.

2. 5 Tính giá điện nước và thu phí sinh hoạt

kinh doanh phòng trọ hình 7

Tính toán giá tiền cho thuê phòng trọ cần dựa vào mặt bằng phòng trọ và mức giá so với những khu vực khác trên thị trường dựa vào quy mô, diện tích và công năng của phòng. 

Giá điện nước và phí sinh hoạt cần được tính dựa trên giá kinh doanh chứ không nên dựa vào giá điện hộ gia đình để tạo lợi nhuận.

Giá cả là yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến quyết định thuê trọ vì vậy cần cân nhắc tính toán giá cả sao cho phù hợp với đối tượng khách hàng mà mình cho thuê từ đó đưa ra mức giá hợp lý giúp bạn kinh doanh hiệu quả.

2.6 Quản lý kinh doanh nhà trọ thuê

kinh doanh phòng trọ hình 9

Việc kiếm lời và kinh doanh của bạn sẽ gặp nhiều rắc rối nếu bạn không biết quản lý, giám sát phòng trọ của mình:

  • Trước khi cho thuê: Tận dụng những trang mạng xã hội để đăng thông tin trọ, liên lạc với những người có nhu cầu thuê.
  • Quản lý phòng và người thuê phòng: Kiểm soát tình trạng những trang thiết bị của mình và cảnh báo về những vấn đề tuân thủ theo hợp đồng về số người ở và đảm bảo chất lượng phòng trọ.
  • Quản lý an ninh: Quản lý tốt vấn đề an ninh của khu trọ, hạn chế xảy ra trộm cướp, tạo niềm tin cho người thuê phòng, đảm bảo riêng tư và an toàn tuyệt đối cho người đi thuê phòng. Báo cáo cư trú đối với cơ quan xã phường nơi kinh doanh nhà trọ đảm bảo an ninh và tránh những trường hợp xảy ra vấn đề ngoài ý muốn.

Trên đây là những lưu ý, kinh nghiệm cần có nếu bạn muốn bắt đầu kinh doanh nhà  trọ thuê kiếm lời. Chúc các bạn tham khảo và kinh doanh thành công tạo lợi nhuận hiệu quả.

>> Có thể bạn quan tâm: Mở đại lý sơn JYMEC – Sự lựa chọn hoàn hảo trong việc tự kinh doanh

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *