Giáo dục

Bạn có nên đi du học Nhật Bản hay không? Cần chuẩn bị gì?

Bài viết dành cho những bạn học sinh đang băn khoăn trong việc tìm kiếm một hướng đi – một môi trường học tập và làm việc tại “vùng đất mới”. Nếu bạn đang băn khoăn có nên đi du học Nhật Bản hay không? hãy tham khảo bài chia sẻ này để tìm câu trả lời nhé!

THỰC TẾ du học có phải bức tranh màu hồng?

Những năm gần đây, du học đang mở ra nhiều hướng đi mới cho học sinh THPT. Trong đó, Nhật Bản là quốc gia đang thu hút sự chọn lựa của rất nhiều bạn trẻ.

Khi tìm hiểu chương trình, có nhiều nguồn thông tin trái chiều khác nhau. Có những ý kiến cho rằng, du học Nhật là quá trình học hỏi, trau dồi và rèn luyện bản thân, là trải nghiệm cuộc sống tại đất nước văn minh, hiện đại…Tuy nhiên, cũng có ý kiến cho rằng, cuộc sống tại Nhật đầy rẫy những áp lực và khó khăn…Điều này khiến nhiều bạn học sinh cũng như gia đình “hoang mang” vì không biết đâu mới là thông tin chính xác.

Đặc biệt, rất nhiều công ty du học vẽ ra “chiếc bánh ngọt” về cuộc sống du học Nhật. Đây thực tế chỉ là một phần sự thật, được “thổi phồng” để thu hút học sinh. Vậy thực tế cuộc sống du học có phải bức tranh màu hồng?

Câu trả lời “Không”. Cuộc sống một mình nơi đất khách có rất rất nhiều khó khăn, từ rào cản ngôn ngữ, phân biệt dân tộc đến áp lực kinh tế, công việc lao động và học tập nhiều khi khiến bạn muốn “ngạt thở”…Tuy nhiên, nó cũng đem đến cho bạn nhiều trải nghiệm, là cơ hội để học hỏi và trau dồi bản thân. Và có lẽ, để tìm kiếm câu trả lời, bạn phải tự mình trải nghiệm.

Bạn có nên đi du học Nhật Bản hay không?

có nên đi du học nhật bản hay không

Câu trả lời tùy thuộc vào bản thân bạn. Hãy đi du học nếu bản thân thật sự cảm thấy sẵn sàng. Vậy khi nào thì “sẵn sàng”?

Bạn có mục tiêu du học đúng đắn

Trước khi đi du học Nhật Bản, hãy xác định rõ mục đích du học của mình. Bạn có thể kiếm tiền, xong mục tiêu lớn nhất vẫn là học tập. Vì thế, đừng quá xa đà vào làm thêm. Đã có rất nhiều bạn du học sinh sa đà vào công việc làm thêm, bỏ bê việc học, nên hết thời gian học tiếng phải về nước vì không đủ năng lực xin việc tại Nhật.

Chuẩn bị tâm lý sống xa nhà

Cuộc sống du học nhiều rào cản và khó khăn. Một trong số đó là nỗi nhớ người thân, gia đình và bạn bè. Có đôi khi, bạn thấy thèm một bữa cơm gia đình, có đầy đủ bố mẹ và người thân, hay cần lắm những người bạn, để có thể cùng nhau vui vẻ…Những điều tưởng chừng bình thường đôi khi cũng khá “xa xỉ”.

Vì thế, hãy chuẩn bị trước tâm lý sống xa nhà trong một thời gian dài. Đồng thời, việc trang bị cho mình thêm những kiến thức, kỹ năng cần thiết sẽ giúp bạn thích nghi với cuộc sống tốt hơn.

Kỹ năng thích nghi với cuộc sống mới

Việc đến và học tập tại Nhật cũng như những quốc gia khác cũng đồng nghĩa với việc bạn phải “nhập gia tùy tục”, thích nghi với văn hóa mới. Đặc biệt tại một quốc gia có nền văn hóa đậm đà bản sắc như Nhật Bản.

Trước khi đặt chân đến “xứ anh đào”, hãy tìm hiểu môi trường sống, sinh hoạt và văn hóa đời sống của người Nhật. Điều này sẽ giúp bạn chuẩn bị tâm lý, đồng thời học được cách thích nghi và hòa nhập với cuộc sống tại quốc gia này.

Như vậy, du học Nhật không phải là đích đến, mà là cả một hành trình để bạn khám phá và trải nghiệm. Đây cũng không phải bức tranh màu hồng, xong cũng sẽ là cơ hội để bạn trau dồi và cải thiện năng lực bản thân. Du học Nhật Bản Thanh Giang chúc bạn chọn được định hướng phù hợp nhất với bản thân!

Có thể bạn quan tâm:

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button