Tìm hiểu nguyên nhân và nhận biết dấu hiệu suy dinh dưỡng ở trẻ nhỏ

Các bậc cha mẹ hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nguyên nhận và nhận biết dấu hiệu suy dinh dưỡng ở trẻ để có cách chăm sóc các bé tốt nhất nhé.

Nguyên nhân trẻ suy dinh dưỡng

Do thiếu chất dinh dưỡng: Việc nuôi trẻ không đúng phương pháp khi mẹ thiếu hoặc mất sữa, cho trẻ ăn dặm bổ sung không đúng phương pháp, sai cả về số lượng và chất lượng, mà nguyên nhân dẫn đến tình trạng đó thường gặp nhất là do bà mẹ thiếu kiến thức về dinh dưỡng cho trẻ hoặc không có thời gian chăm sóc con cái mình một cách chu đáo.

Thiếu chất dinh dưỡng là nguyên nhân chính gây suy dinh dưỡng

-Do ốm đau kéo dài: Trẻ dễ mắc các bệnh nhiễm khuẩn về đường hô hấp, tiêu hóa nhiều lần, biến chứng sau các bệnh viêm phổi, sởi, lỵ…khiến cơ thể bé ngày càng ốm yếu, mất ăn mất ngủ, cho bé không tăng cân, thậm chí là giảm trầm trọng.

-Do cơ thể bé bị dị tật: Trẻ bị đẻ non, suy dinh dưỡng bào thai, mắc các dị tật sứt môi, hở hàm ếch, tim bẩm sinh.

-Do điều kiện kinh tế xã hội: Suy dinh dưỡng là một căn bệnh của sự nghèo nàn và lạc hậu, có liên quan đến kinh tế, văn hóa, dân trí mỗi gia đình. Đây là mô hình hệ bệnh tật đặc trưng của các nước đang phát triển. Do không có điều kiện đầy đủ để chăm sóc các bé một cách tốt nhất nên tỉ lệ các bé mặc bệnh này rất cao.

Muốn biết xem trẻ có bị suy dinh dưỡng hay không, các bà mẹ cần phải theo dõi cân nặng thường xuyên của trẻ trên biểu đồ phát triển hàng tháng. Nếu thấy trong vòng 2-3 tháng liền trẻ không có dấu hiệu tăng cân, hoặc bị thụt cân thì cần phải đưa trẻ đi khám bác sĩ để tìm hiểu nguyên nhân.

Theo tiêu chuẩn cân nặng/tuổi người ta chia mức độ bệnh suy dinh dưỡng làm 3 độ:

  • Suy dinh dưỡng Độ I: Trọng lượng còn 90% so với tuổi

  • Suy dinh dưỡng Độ II: Trọng lượng còn 75% so với tuổi

  • Suy dinh dưỡng Độ III: Trọng lượng còn dưới 60% so với tuổi.

Dấu hiệu suy dinh dưỡng ở trẻ

Trẻ không lên cân, chậm tăng cân hoặc giảm cân là trẻ có dấu hiệu suy dinh dưỡng

Theo các chuyên gia về dinh dưỡng cho biết, nếu thấy con vui chơi bình thường mà không thường xuyên theo dõi cân nặng của con là một sai lầm nghiêm trọng dẫn đến việc không phát hiện ra con mình đang bị suy dinh dưỡng hoặc mắc bệnh gì. Vì thế các ông bố bà mẹ cần chú ý những dấu hiệu suy dinh dưỡng ở trẻ sau:

  • Trẻ không lên cân, chậm tăng cân hoặc giảm cân

  • Teo mỡ ở cánh tay, thịt nhẽo.

  • Teo nhỏ: mất hết lớp mỡ dưới da bụng.

  • Da xanh, tóc thưa rụng dễ gãy, đổi màu.

  • Bé ăn kém, khó hấp thụ chất dinh dưỡng, hay bị rối loạn tiêu hóa: ỉa phân sống, ỉa chảy hay gặp.

  • Trẻ chậm phát triển, lười vận động.

  • Trẻ thường biếng ăn, ăn ít, môi xanh, niêm mạc mắt nhợt nhạt, hay buồn bực,ít vui chơi, kém linh hoạt.

>> Xem thêm: Trẻ uống kháng sinh bị đi ngoài

Để xác định trẻ có suy dinh dưỡng hay không, ngoài việc quan sát các dấu hiệu suy dinh dưỡng ở trẻ trên, cha mẹ còn có thể dựa vào các chỉ số tiêu chuẩn để so sánh với chỉ số của con mình:

-Cách thứ nhất là dựa vào cân nặng theo độ tuổi. Khi trẻ mới sinh nặng cỡ 3 kg, sau 5 tháng sẽ tăng gấp đôi, sau 12 tháng tăng gấp ba; sau mỗi năm sẽ tăng thêm 2 kg. Khi bé lên 6 tuổi thì cân nặng phải đạt 20 kg. Nếu ở vùng sâu vùng xa không có cân nặng, có thể đo bằng vòng cánh tay của trẻ 1-5 tuổi. Trẻ bình thường 14-15 cm; nếu dưới 13 cm là dấu hiệu suy dinh dưỡng ở trẻ.

-Cách thứ hai là dựa vào chiều cao theo độ tuổi. Khi mới sinh trẻ dài 50 cm, sau 6 tháng dài 65 cm, sau 12 tháng là 75 cm, khi bé 2 tuổi cao 85 cm, 3 tuổi: 95 cm, 4 tuổi: 100 cm. Sau đó, mỗi năm chiều cao của bé tăng thêm 5 cm, khi bé 8 tuổi phải đạt chiều cao 120 cm.

Dấu hiệu suy dinh dưỡng ở trẻ dễ nhận thấy nhất là trong khoảng thời gian từ 6 đến 24 tháng tuổi. Đây là thời kỳ các em bé có nhu cầu dinh dưỡng cao, đang tập thích ứng với môi trường và rất nhạy cảm với các loại bệnh tật; nhất là những trẻ không được bú sữa mẹ, sinh ra bị nhẹ cân hoặc sinh đa thai. Những bé được sinh ra trong điều kiện hoàn cảnh gia đình khó khăn, không có đầy đủ tiện nghi để bé phát triển thì tình trạng suy dinh dưỡng của các bé là rất cao.

Trên đây là những chia sẻ vô cùng hữu ích của Toamyeuthuong.com cho các bậc cha mẹ muốn trang bị kiến thức cần thiết để chăm sóc bé nhà mình được tốt nhất có thể. Hãy tạo cho các bé một môi trường sống lành mạnh để các bé được phát triển toàn diện hơn.

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *