Sức khỏe

Nhận biết dấu hiệu bệnh viêm ruột thừa chính xác nhất

Viêm ruột thừa không quá nguy hiểm và điều trị cũng khá dễ dàng nhưng vẫn có rất nhiều trường hợp tử vong do người bệnh chủ quan. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn về dấu hiệu bệnh viêm ruột thừa nhé.

Đau bụng

Đau bụng là dấu hiệu bệnh viêm ruột thừa đầu tiên khi bắt đầu mắc bệnh. Cơn đau bụng thường bắt đầu từ vùng quanh rốn sau đó lan dần xuống vùng bụng dưới bên phải. Cơn đau này ban đầu chỉ hơi âm ỉ và khi bệnh trở nặng thì mới đau dữ dội. Do đó, lúc đầu đa phần mọi người ai cũng chủ quan và nhầm tưởng chỉ là đau bụng thông thường. Nhưng khi phát hiện ra thì đã không kịp nữa, dẫn đến nhiều ca tử vong.

Đặc biệt, cơn đau bụng do đau ruột thừa sẽ tăng dần từ đau âm ỉ cho đến đau dữ dội mà không có dấu hiệu thuyên giảm. Vì vậy, khi bụng bị đau thì bạn cần theo dõi xem diễn tiến bệnh thế nào và có kèm theo các triệu chứng sau hay không để kịp thời chữa trị.

Đau bụng là dấu hiệu bệnh viêm ruột thừa đầu tiên

Nôn

Nhận biết dấu hiệu bệnh viêm ruột thừa tiếp theo đó là buồn nôn sau cơn đau bụng. Buồn nôn cũng có thể xảy ra do các vấn đề khác, nhưng nếu buồn nôn, đi kèm nôn và đau bụng thì không nên chủ quan vì khả năng bạn bị viêm ruột thừa là rất cao.

Chán ăn

Khi ruột thừa bị viêm, người bệnh sẽ bắt đầu thấy chán ăn ngay. Bạn sẽ không thấy đói, mất cảm giác thèm ăn, có ăn cũng không thấy ngon miệng, thậm chí là sợ thức ăn. Dấu hiệu này thường thể hiện rất rõ ở mỗi người bệnh.

Táo bón hoặc tiêu chảy

Tương tự với các bệnh rối loạn tiêu hóa, dấu hiệu bệnh viêm ruột thừa dễ nhận thấy đó là táo bón hoặc tiêu chảy.. Có người thì bị tiêu chảy liên tục nhưng cũng có người lại bị táo bón nặng. Ngoài ra, người bệnh còn xuất hiện các triệu chứng rối loạn tiêu hóa như chướng bụng, khó tiểu, tiểu dắt.

dấu hiệu bệnh viêm ruột thừa dễ nhận thấy đó là táo bón hoặc tiêu chảy

Sốt

Sốt là dấu hiệu bệnh viêm ruột thừa xuất hiện khá muộn và báo hiệu cho biết bệnh đã chuyển sang giai đoạn khá nặng. Tuy nhiên, cơn sốt thường không quá cao, thông thường chỉ trong khoảng 37,2 – 38,3 độ C nên rất nhiều người bệnh chủ quan. Thế nhưng, theo lời khuyên của bác sĩ, nếu bạn đau bụng bên phải lại chán ăn và xuất hiện sốt thì cần đi khám ngay để không quá muộn nguy hiểm đến tính mạng bạn nhé.

Thành bụng căng cứng

Sờ thành bụng có cảm giác căng cứng lại,

Đây gần như là dấu hiệu nặng của tình trạng viêm ruột thừa. Khi cơn đau bụng đã tăng lên đến mức dữ dội, thành bụng có cảm giác căng cứng lại, sờ vào cũng thấy bị căng cứng.

*Lưu ý: Các dấu hiệu bệnh viêm ruột thừa trên có thể dễ bị nhầm lẫn với rối loạn tiêu hoá hay ngộ độc. Tuy nhiên, các bạn cần phân biệt rõ bệnh viêm ruột thừa khác với trúng độc ở chỗ là bụng đau âm ỉ và tăng dần, còn ngộ độc hay đau do rối loạn tiêu hoá sẽ bị đau quặn ngay lập tức. Bên cạnh đó, khi bị ngộ độc thực phẩm, các dấu hiệu trên thường xuất hiện cùng lúc, còn nếu bị viêm ruột thừa, các dấu hiệu này sẽ xuất hiện lần lượt, từ nhẹ đến nặng.

Viêm ruột thừa thực sự rất nguy hiểm đến tính mạng bởi nếu không phát hiện sớm và chữa trị kịp thời có thể gây vỡ ruột, thậm chí dẫn tới tử vong. Vì vậy, tốt nhất, khi xuất hiện các dấu hiệu bệnh viêm ruột thừa đầu tiên, các bạn nên đi khám ngay, đừng để đến khi bệnh nặng rồi mới chữa trị thì e là quá muộn.

>> Có thể bạn quan tâm:

Bệnh đột quỵ và cách phòng tránh

Các loại bệnh truyền nhiễm

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button