Sức khỏe

Nhận biết dấu hiệu bệnh đại tràng chính xác

Bệnh viêm đại tràng là cái tên không còn xa lạ gì trong các loại bệnh về đường tiêu hóa. Dưới đây là 8 triệu chứng cơ bản nhận biết dấu hiệu bệnh đại tràng thường gặp.

Người đại tràng thường hay bị tỉnh giấc giữa đêm

Cảm giác khó chịu trong người thường gây cho người ta mất ngủ vào ban đêm, cảm thấy bất an khi nhắm mắt. Đó là dấu hiệu bệnh đại tràng đầu tiên và rõ rệt, khi ở giai đoạn đầu của căn bệnh thì người bị bệnh đại tràng thường hay bị tỉnh giấc giữa đêm và rất khó có thể ngủ lại được.

Người đại tràng thường hay bị tỉnh giấc giữa đêm

Cảm thấy đau bụng và bị chuột rút

Tình trạng của bệnh viêm đại tràng gây ảnh hưởng đến các lớp lót bên trong của trực tràng và đại tràng. Điều này có thể gây xước ở đường tiêu hóa nên có thể gây ra chuột rút bụng nghiêm trọng, đau đớn, thậm chí và buồn nôn.

Cảm thấy khó chịu ở bụng

Dấu hiệu bệnh đại tràng dễ nhận thấy là người bệnh có cảm giác nặng bụng, thậm chí có cảm giác có khối đá đè trong bụng. Khi đi đại tiện, trung tiện thì cảm giác này có thể giảm xuống. Còn khi người bệnh bị táo bón thì cảm giác này càng tăng lên.

Đi ngoài phân có máu

Ở một số ca bệnh viêm đại tràng, người bệnh có thể bị đi tiêu ra máu, đôi khi phân có mủ hoặc chất nhầy. Dấu hiệu bệnh đại tràng này cho thấy mức độ nghiêm trọng của bệnh đang được nâng cao.

Cảm giác muốn đi tiêu

Một số bệnh nhân bị bệnh đại tràng liên tục có cảm giác sôi sục trong ruột và muốn đi tiêu ngay lập tức. Rối loạn đại tiện cũng rất dễ xảy ra với người bệnh, triệu chứng chủ yếu là đi tiêu lỏng nhiều lần một ngày, phân có nhầy, máu, mót răn, sau “đi ngoài” đau trong hậu môn.

Hay bị tỉnh giấc trong đêm

Viêm đại tràng dễ khiến đến tình trạng mất nước ở người bệnh

Người bệnh viêm đại tràng có cảm giác như có lửa đốt trong đại tràng, khiến cho một số trường hợp thường xuyên bị tỉnh giấc trong đêm do phải liên tục đi tiêu.

Sụt cân

Tình trạng viêm đại tràng gây cản trở khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng và calo của cơ thể. Đó là dấu hiệu bệnh đại tràng cho thấy người bị viêm loét đại tràng thường bị thiếu hụt dinh dưỡng, giảm cân và có thể gặp khó khăn trong việc duy trì một trọng lượng khỏe mạnh.

Bị mất nước

Viêm đại tràng dễ khiến đến tình trạng mất nước ở người bệnh. Tình trạng mất nước có thế làm cản trở thực hiện các chức năng của cá bộ phận trong cơ thể. Vì vậy, người bệnh cần uống đủ nước để giảm sự nóng khó chịu trong đại tràng và để tránh mất nước.

Toamyeuthuong.com khuyên các bạn cần chú ý rằng, các dấu hiệu bệnh đại tràng ở mỗi người là không giống nhau. Điều quan trọng nhất là cần theo dõi tần suất và mức độ nghiêm trọng của từng dấu hiệu để có phương pháp điều trị hợp lí và kịp thời.

>> Xem thêm: Dấu hiệu bệnh viêm ruột thừa

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button