Nguyên tắc tạo thực đơn cho gia đình

Tất cả các thanh viên trong gia đình mỗi ngày đều dung nạp các dưỡng chất cần thiết cho các hoạt động sống và sinh hoạt, tuy nhiên nếu nạp quá nhiều hay quá ít sẽ gây nguy hiểm cho cho chính bản thân, do đó bạn có thể thấy rõ hàng ngày chúng ta cần chú ý đến 2 vấn đề chính về năng lượng: nhu cầu năng lượng cho cơ thể và mức đáp ứng từ các chất sinh năng lượng.

Nhu cầu năng lượng của mỗi người trong gia đình

Dưới đâ là bảng năng lượng của mỗi người chúng ta thấy:

  • Trẻ em: 1000 đến 1600 calo/ ngày
  • Phụ nữ: 1700 đến 2500 calo / ngày.
  • Nam giới: 2200 kcal – 2700 calo mỗi ngày
  • Người lao động nặng hay các vận động viên: 3000 -3500 calo/ ngày

 

Như vậy, mức năng lượng trung bình mỗi ngày trẻ em cần là 1600 kcal và người lớn cần là 2000 calo. Tùy thuộc vào nhu cầu mà chúng ta nên có chế độ bổ sung dinh dưỡng riêng dựa theo khối lượng thành phần cho phép từ tháp dinh dưỡng.

Mức đáp ứng từ các chất sinh năng lượng

Hàng ngày chúng ta cần quan tâm đến 4 thành phần dinh dưỡng thiết yếu: năng lượng và các chất sinh ra năng lượng hoặc hỗ trợ cơ thể chuyển hóa năng lượng gồm: đường, chất béo, natri (có trong muối ăn).

  • Đường: cung cấp năng lượng nhưng ăn nhiều có thể gây béo phì. Lượng đường thích hợp hàng ngày là 35gr đối với người lớn và 32gr đối với trẻ em.
  • Chất béo (Lipid): cung cấp năng lượng nhưng ăn nhiều có thể không tốt cho cân nặng và tim mạch. Người lớn chỉ nên tiêu thụ 45gr chất béo và trẻ em chỉ nên tiêu thụ 50gr chất béo mỗi ngày.
  • Natri (Sodium): Natri đóng vai trò cân bằng điện giải trong cơ thể, giúp cơ thể hấp thu glucose, điều hòa lượng nước xung quanh tế bào, hỗ trợ hoạt động của hệ thần kinh và cơ bắp. Natri thường được cơ thể hấp thụ thông qua muối ăn. Mỗi ngày cơ thể trẻ em cần 4gr natri và người lớn cần 6gr natri, tương đương 10-15gr muối ăn. Dung nạp vượt mức natri cho phép sẽ gây cao huyết áp. Lượng natri tốt nhất cho cơ thể là 6gr đối với người lớn và 4gr đối với trẻ em.

Nguyên tắc tạo thực đơn cho gia đình

Nhằm bảo đảm cho việc ăn uống cân đối về mặt dinh dưỡng, giúp cho cơ thể khỏe mạnh, các chuyên gia dinh dưỡng đã hình tượng hóa lượng thực phẩm tiêu thụ của một người  trong tháng, xếp theo mỗi nhóm thực phẩm giống như hình kim tự tháp Ai Cập, gọi là “Tháp dinh dưỡng”.  

Đây là chế độ ăn dành cho người trưởng thành tại Việt Nam. Số lượng cho phép tiêu thụ mỗi ngày của các nhóm thực phẩm sẽ được sắp xếp theo thứ tự từ ít đến nhiều, với nhóm nằm trên đỉnh kim tự tháp được khuyên nên ăn hạn chế, vì ăn nhiều sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Trên đây là nhu cầu năng và nguyên tắc tạo thực đơn gia đình các bạn có thể tham khảo, ngoài ra nếu như muôn biết thêm về két sắt gia đình các bạn hãy truy cập: https://ketsathoaphat.com/

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *