Làm đẹp

Mụn và những nguyên nhân gây ra mụn

Mụn và những nguyên nhân gây ra mụn là những vấn đề muôn thuở và luôn luôn được các beauty blogger, chuyên gia chăm sóc da nhắc đi nhắc lại. Nhưng chắc chắn một điều nếu bạn đã tìm hiểu kĩ nguyên nhân thì kiên trì điều trị nhất định sẽ có kết quả tốt đẹp

Nguyên nhân gây mụn

Dày sừng cổ nang lông

Giống như ống cống thoát nước bị tắc, các lớp tế bào sừng làm đường thoát chất bã hẹp lại. Hậu quả hình thành nhân mụn. Sự bất thường này do các yếu tố: DHT( Hormon sinh dục), các sản phẩm của quá trình viêm…

Vi khuẩn

C. acnes ( P.acnes): sống rất khỏe trong môi trường yếm khí – môi trường thiếu oxy, chính là các nang lông tuyến bã bị bít tắc bởi bã nhờn và lớp sừng già cỗi. Nó phân hủy chất béo trong tuyến bã giải phóng các acid béo tự do gây viêm. Đồng thời các acid béo này lại làm C.acnes sinh sôi nảy nở nhanh hơn. Phản ứng viêm xảy ra giải phóng các chất tiền viêm, từ đó hình thành nên mụn viêm đỏ, mụn mủ, mụn bọc.

Staphylococcus: nguyên nhân làm cho phản ứng viêm nặng hơn và làm cho mụn bị viêm nhiều hơn. Bình thường nó vẫn có trên da. Tuy nhiên do sử dụng các sản phẩm mỹ phẩm kém chất lượng, dẫn đến hang rào da bị tổn thương cùng với sự rối loạn hệ vi sinh vật có lợi trên da. Dẫn tới da dễ bị mụn hơn

Tăng tiết bã nhờn

DHT là thành phần của hormone sinh dục có vai trò quan trọng trong nguyên nhân gây mụn trứng cá. DHT kích thích tuyễn bã làm tuyến bã giãn rộng, kích thích các tế bào tuyến bã sản xuất nhiều chất bã hơn.

Yếu tố hay gặp khác: Di truyền, cơ địa, stress, môi trường, thời tiết…. Dùng các mỹ phẩm kém chất lượng, lạm dụng corticoid ( đường uống/ bôi); ăn uống: nhiều đường sữa, đồ cay nóng, đồ chiên rán….; Stress; nghề nghiệp…..

Giải pháp

Diều trị mụn là cả một quá trình dài lâu:

– Skincare khoa học – đủ các bước cơ bản nhất: Làm sạch, chống nắng, dưỡng ẩm. 

– Phối hợp các thuốc/ mỹ phẩm để loại bỏ được nhiều nguyên nhân gây mụn nhất có thể: Retinoids, Kháng sinh, liệu pháp hormone AHA/BHA, BPO, Kẽm, B3… vân vân và mây mây rất nhiều thứ.

– Bổ sung các viên uống như: tinh dầu hoa anh thảo, Omega, Vitamin C, Kẽm, Vitamin E ….. Tùy từng trường hợp sẽ bổ sung loại khác nhau.

– Cố gắng có một chế độ ăn khoa học nhất có thể.

– Vui tươi yêu đời là điều quan trọng nhất. Mụn sẽ được kiểm soát khi chúng ta chăm da đúng cách, đúng sản phẩm phù hợp.

– Nói không với mỹ phẩm đa công dụng, tác dụng nhanh, không rõ thành phần, thông tin ít ỏi,……Có thể đọc thêm bài nhận biết mỹ phẩm giết hại làn da của mình tại facebook: Nguyễn Ngọc Ánh để hiểu rõ hơn.

– Nên nhớ da mỗi người mỗi khác. Bạn ABC dùng khỏi không có nghĩa là bạn cũng khỏi. Hãy thật thông thái, tìm hiểu kĩ khi bôi trát bất cứ thứ gì lên mặt.

– Kiên nhẫn chăm sóc da, tìm hiểu kĩ các sản phẩm trị mụn. Đây cũng chính là nguyên nhân khiến cho các sản phẩm kém chất lượng ngày càng phát triển. Đánh thẳng vào tâm lý muốn đẹp nhanh của hầu hết mọi người.

 

>>>xem thêm: 

https://doisongweb.com/review-dong-kem-duong-dinh-dam-cua-skin-1004/
https://beautyviet.com/tuyp-kem-chong-nang-hoan-hao-nhat-cua-la-roche-posay/

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button