Tin tức

Kỹ thuật tự lăn sơn nhà đúng chuẩn

Bạn muốn tự tay sơn trang trí cho tổ ấm yêu thương của mình. Và bạn chưa biết bắt đầu như thế nào? Chưa biết cách lăn sơn ra sao? Hãy cùng tham khảo kỹ thuật tự lăn sơn nhà đúng chuẩn dưới đây để biết thêm cách bắt đầu lăn sơn như thế nào để hoàn thiện ngôi nhà thân yêu của mình.

kỹ thuật tự lăn sơn nhà đúng chuẩn

1. Bước đầu tiên là phải chọn được cây lăn tốt

Một trong những dụng cụ góp phần tạo nên một bề mặt sơn bóng, đều đẹp thì phải kể đến cây lăn sơn. Nếu bạn sử dụng một cây lăn kém chất lượng thì trong quá trình sơn dễ bị hỏng hóc dụng cụ, phải thay dụng cụ thường xuyên gây tốn kém tiền bạc và thời gian. Do đó bạn hãy chọn mua một cây sơn chắc chắn phải có cấu tạo thân sắt rắn chắc, gọn gàng. Như vậy bạn có thể tái sử dụng được nhiều lần, khi dùng xong bạn hãy rửa sạch cây lăn với nước, phơi khô ráo rồi cất đi để lần sau dùng lại.
Ngoài ra bạn cũng nên chuẩn bị thêm một thùng nhỏ để đựng sơn, một khay đựng sơn được sử dụng cho cọ lăn, một miếng lưới chuyên dụng dùng để tán và gạt bỏ sơn thừa trên ống lăn, tránh tình trạng độ dày màng sơn không đều và có thể hạn chế được tình trạng rong sơn.

chọn cây lăn tốt

2. Kiểm tra kỹ ống lăn

Trước khi tiến hành lăn sơn thì bạn cần phải kiểm tra ống lăn thật kỹ để tránh dùng phải ống lăn kém chất lượng.
Bạn không nên sử dụng những ống lăn không đảm bảo về chất lượng và không rõ nguồn gốc xuất xứ. Những ống lăn kém chất lượng này sẽ không thể giữ đủ lượng sơn cần để sơn phủ toàn bộ một bề mặt công trình, do đó mà lớp bề mặt sơn không được đều và láng mịn.
Vệ sinh ống lăn trước khi sử dụng: Bạn hãy dùng băng keo quấn quanh phần ống vải, sau đó gỡ ra để loại bỏ những sợi vải không dính, bạn hãy làm lại bước này 1-2 lần nữa, để chắc chắn rằng những sợi vải không bị dính trong quá trình lăn sơn gây gợn trên bề mặt thi công.

>> Bài viết nổi bật:

3. Kỹ thuật lăn sơn đúng chuẩn

Bước 1: Lăn sơn trên bề mặt tường

Đầu tiên bạn hãy đổ một lượng sơn vừa đủ vào cọ lăn, sau đó tán đều trên lưới hoặc khay để loại bỏ sơn thừa trước khi lăn lên tường nhằm đảm bảo độ bóng, mịn của bề mặt sơn.

Tiến hành lăn sơn từ phần chân tường, cách khoảng 5 đến 10cm so với sàn nhà và góc tường, lăn theo hướng chéo lên trên sao cho cách trần nhà khoảng 5 đến 10cm. Trong trường hợp tường nhà bạn quá cao, hãy dùng 1 cán nối dài để đường lăn liền mạch từ trên xuống dưới. Khi lăn theo hướng chéo lên gần trần nhà thì khi lăn xuống cũng theo hướng chéo trở lại.

kỹ thuật lăn sơn nhà 1

Lưu ý là bạn không cần quá dùng sức để tỳ cọ lăn xuống mà cứ lăn một cách tự nhiên. Và khi lăn cần chú ý sao cho mỗi đường lăn cần đè lên nhau khoảng 1/4 chiều rộng của ống lăn

Bước 2: Nạp sơn vào cọ lăn và lăn những đường mới

Để tiếp có thể tục lăn những đường sơn mới, bạn phải kiểm tra xem những mảng tường mới sơn có còn ướt hay không? Nếu chắc chắn những mảng tường mới sơn vẫn còn ướt thì tiếp tục những đường mới ngay. Làm tương tự như bước 1, bạn hãy bắt đầu lăn từ phía xa và lăn trở lại theo hướng mảng tường đã sơn rồi, lăn nhanh tay để tránh sơn bị khô trên mảng tường đã sơn.

Bước 3: Hoàn thiện những phần đã sơn

Ở công đoạn này bạn phải lăn đều lại những mảng tường đã sơn trong bước 1 và 2, trước khi sơn bị khô. Lưu ý bạn chỉ cần lăn cọ thật nhẹ nhàng để bề mặt được phủ lại một lớp sơn mỏng, và bạn cũng không cần phải tiếp thêm sơn trong giai đoạn này, vì nếu tiếp sơn quá dày dễ xảy ra tình trạng bề mặt sơn không đều, chỗ đậm, chỗ nhạt khiến bề mặt sơn không đẹp mắt.

kỹ thuật tự lăn sơn nhà 2

4. Cuối cùng là hoàn thiện những cạnh tường

Đây là công đoạn cuối cùng của quá trình tự lăn sơn tường, sau khi xong ở những bề mặt phẳng dễ sơn nhất thì hãy tiếp tục hoàn thiện đến những phần cạnh tường. Đối với những cạnh tường này, bạn chỉ cần nạp sơn một lần duy nhất để khi lăn đường sơn đều và láng mịn như phần tường ở giữa. Ở những khu vực mảng tường có không gian hẹp nên thi công có phần khó khăn hơn, bạn hãy lăn 1 đường ngang dài trước, sau đó lăn đè nhiều đường dọc ngắn để sơn được đều và đẹp.

Bài viết trên đây chúng tôi đã hướng dẫn bạn kỹ thuật lăn sơn đúng chuẩn. Hy vọng qua bài viết này các bạn đã nắm rõ được kỹ thuật lăn sơn để có thể tự tay hoàn thiện mái ấm thân yêu của mình.

>> Có thể bạn quan tâm: Bảng giá sơn nước nội thất JYMEC mới nhất

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button