Định cư Mỹ và những điều cần biết khi định cư tại Mỹ

Bất cứ ai khi thay đổi môi trường sống và làm việc đều cần phải chuẩn bị và có những thông tin cơ bản nhất để việc hòa nhập mọi người tốt nhất. Mỗi quốc gia đều chia sẻ phong cách sống và văn hóa khác nhau. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cho bạn những điều cần biết khi định cư tại Mỹ. Hãy cùng theo dõi để thông tin cơ bản nhất khi định cư tại Mỹ nhé!

Tìm kiếm các tổ chức giúp đỡ người định cư Mỹ

Định cư Mỹ và những điều cần biết khi định cư tại Mỹ

Hầu hết các quốc gia trên thế giới đều có chính sách hỗ trợ người nước ngoài đến định cư để giúp họ có thể nhanh chóng hòa nhập với cộng đồng và có một cuộc sống ổn định. Để làm được điều đó thì các tổ chức của chính phủ hoặc các tổ chức hoạt động cộng đồng chuyên phụ trách công việc này sẽ cung cấp những thông tin để giúp đỡ người định.

Sự giúp đỡ này hoàn toàn miễn phí và là trách nhiệm của các tổ chức đó vì thế hãy tìm kiếm những tổ chức này để họ giúp đỡ bạn trong những ngày đầu đến với quốc gia này nhé!

Tìm kiếm nơi ở để định cư ở Mỹ

Thuê nhà định cư tại Mỹ

Khi bạn quyết định mua thuê một căn nhà thì hãy nhớ tất cả các hình thức thuê nhà đều phải có hợp đồng. Thông thường hợp đồng thuê nhà ký một năm và thanh toán 2 lần – một lần khi ký hợp đồng, một lần lúc kết thúc hợp đồng, các lần thanh toán cần giữ lại giấy biên lai thanh toán để sử dụng trong việc khai thuế hoặc giải quyết tranh chấp.

Khi thuê, chủ nhà phải đảm bảo ngôi nhà cho thuê an toàn và có đầy đủ các hệ thống cơ bản nhất. Nếu hỏng thì chủ nhà có trách nhiệm sửa chữa trong thời gian nhất định, nếu không sửa thì người thuê có quyền liên hệ với cơ quan chức năng và chủ nhà có thể bị phạt.

Định cư Mỹ và những điều cần biết khi định cư tại Mỹ

Mua nhà để định cư ở Mỹ

Nếu bạn mua nhà định cư ở Mỹ thì hãy quan tâm đến những hồ sơ, giấy tờ pháp lý có liên quan và các thủ tục mua bán giữa 2 bên đều phải thông qua luật sư. Khi mức giá nhà vượt quá khả năng kinh tế của bạn thì bạn có thể lựa chọn vay từ ngân hàng cho vay mua nhà trả góp có lãi vay.

Đừng quên các loại bảo hiểm khi mua nhà – cần chọn những bảo hiểm phù hợp và có một số bảo hiểm bắt buộc khi mua nhà có vay vốn ngân hàng như bảo hiểm cháy nổ,…

Tìm hiểu hệ thống giao thông ở Mỹ

Ở Mỹ có rất nhiều hình thức đi lại: tàu điện ngầm, xe bus, taxi, ô tô, xe đạp nhưng với những người lần đầu đến với Mỹ thì phương tiện đi lại thuận lợi nhất đó là xe bus hoặc xe đạp. Sau khi ở một thời gian thì bạn nên thi bằng lái xe ô tô hoặc thực hiện đổi bằng lái xe quốc tế tại việt nam trước khi sang Mỹ.

Đối với trường hợp thi bằng lái xe ở Mỹ thì sau khi bạn vượt qua thi lý thuyết thì phải chờ khoảng 8 tháng mới được thi phần thực hành. Như vậy với những người định cư không đổi bằng lái quốc tế thì phải mất ít nhất một năm mới có giấy phép lái xe chính thức.

Tìm hiểu hệ thống y tế ở Mỹ

Định cư Mỹ và những điều cần biết khi định cư tại Mỹ

Khác với quốc gia khác, ở Mỹ có hệ thống y tế miễn phí – điều đó không phải là mọi chi phí về y tế đều miễn phí bởi có những dịch vụ phải trả tiền như chăm sóc mắt, răng và một số phẫu thuật lớn. Khi đến cơ sở y tế phải xuất trình bảo hiểm y tế do chính phủ cấp và với người mới định cư thì phải mất 3 tháng mới có thẻ bảo hiểm y tế.

Để thuận tiện cho việc khám bệnh thì người định cư có thể chọn hình thức sau:

  • Bác sĩ gia đình: lợi ích là hồ sơ được lưu trữ liên tục, người bệnh có thể xác định chính xác thời gian hẹn gặp bác sĩ

  • Trạm xá: do một nhóm bác sĩ lập ra, người dân đến khám bệnh và không phải lên lịch hẹn trước khi khám

  • Tới trực tiếp bệnh viện: tuy có hệ thống thiết bị đầy đủ nhưng thường phải chờ đợi khá lâu

Học tập sau khi định cư ở Mỹ

Định cư Mỹ và những điều cần biết khi định cư tại Mỹ

Trên các website của Bộ Lao động ở Mỹ có niêm yết về các ngành nghề, tiêu chuẩn cần thiết và các tổ chức giúp đỡ người nhập cư đánh giá kỹ năng, kiến thức mà họ cần hoàn thiện để đáp ứng theo đúng tiêu chuẩn Mỹ.

Để không mất nhiều thời gian học thì bạn nên tham gia vào việc đánh giá kỹ năng. Có nhiều khóa học và trường học đào tại những kỹ năng cần thiết, bạn có thể vào mạng tìm kiếm và tham khảo danh sách các trường, học phí và các khóa đào tạo.

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *