Có nên đặt niềm tin vào rau thuỷ canh?

Có nên đặt niềm tin vào rau thuỷ canh?

Trồng thuỷ canh hiện là phương pháp trồng rau theo hướng công nghệ mới đang được quảng bá rộng rãi trên thị trường nhằm tiếp cận đến người tiêu dùng. Thái độ của người dùng khá hoang mang với loại rau mới này. Họ chưa thật sự tin tưởng để sử dụng sản phẩm một cách thoải mái nhất.

Vậy thì ở họ còn điều gì nghi ngờ về rau thuỷ canh? Đó cũng là câu hỏi mà công ty Thuỷ canh Miền Nam tự đặt ra để nhằm tìm hiểu tâm lý khách hàng một cách thấu đáo nhất. Làm sao để cung cấp nguồn thông tin cần thiết mà khách hàng cần cũng như biết được nhu cầu hoặc nghi vấn mà họ cần giải đáp. Với mục tiêu cung cấp dịch vụ thuỷ canh đến đông đảo khách hàng giúp họ giải quyết được vấn nạn trồng rau tại nhà. Vì vậy, chúng tôi cũng đã tìm hiểu và đưa ra được một số nguyên nhân chính tác động đến tâm lý người tiêu dùng.

Nguyên nhân khiến rau thuỷ canh chưa được tin dùng

Công nghệ mới, tuổi đời còn non trẻ

Nguyên nhân đầu tiên là việc chưa thích ứng kịp với luồng công nghệ mới từ mô hình trồng rau thuỷ canh và tuổi đời non trẻ của rau. Bởi lẽ, nền nông nghiệp nước ta từ xưa nay là nền nông nghiệp thủ công sử dụng sức lao động chân tay là chính. Hơn nữa, người trồng rau chủ yếu là tầng lớp nông dân có nguồn kiến thức thấp. Việc áp dụng khoa học, công nghệ vào ngành nông nghiệp khá mới mẻ đối với người trồng rau cũng như người tiêu thụ rau. Điều này đặt ra vấn đề rằng họ cảm thấy không an toàn khi áp dụng vào mô hình mới này. Và hơn hết là họ sợ việc tiếp cận khoa học, công nghệ trong trình độ kiến thức hạn chế của họ.

Đó là về người trồng rau, còn ở người sử dụng rau tất nhiên vấn đề quan tâm hàng đầu của họ là chất lượng và nguồn gốc của rau như thế nào? Rau trồng theo phương pháp thuỷ canh này có đảm bảo độ dinh dưỡng không? An toàn không? Rẻ không? Cũng vì công nghệ mới cùng với kiến thức hạn hẹp về kĩ thuật cũng như các mô hình trồng rau hiện đại dẫn đến việc lưỡng lự trong sử dụng là bình thường. Bởi tâm lý người tiêu dùng Việt Nam có tính nghi ngờ rất cao.

Tính nghi ngờ cao của người tiêu dùng Việt

Thứ hai có thể kể đến đó là tình trạng rau sạch rau bẩn gắn mác lẫn lộn trên thị trường khiến người dùng hoang mang. Công nghệ trồng rau thuỷ canh nói rằng sản phẩm họ sản xuất ra là rau sạch hoàn toàn trăm phần trăm. Và vì lợi ích vượt trội đó giá thành của nó đưa ra thị trường khá ngộp. Đối với lối tiêu dùng người Việt giá cao đã là một vấn đề làm chậm quá trình mua hàng của họ tuy nhiên trong trường hợp rau thuỷ canh sạch này lại liên quan đến vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm, một vấn đề khá nhạy cảm hiện nay. Vì nó liên quan mật thiết đến sức khoẻ của họ và gia đình họ. Khi người ta không dám chắc rằng nguồn rau mình đang dùng có thực sự chất lượng như giá của nó không? Khi mà đa số rau sạch trên thị trường đều bị “gắn mác” chứ thực chất nó không đảm bảo chất lượng như chúng ta nghĩ. Vì vậy mà tâm lý người dùng càng dị ứng khi nghe đến rau sạch. Và hơn hết là rau thuỷ canh còn là một nguồn rau hoàn toàn mới. Thì làm sao dễ dàng nhận được sự tín nhiệm của người dùng khi chưa có một ai xác nhận nó thật sự. Chỉ khi người tiêu dùng thực sự đón nhận rau thuỷ canh thì họ mới có suy nghĩ đến việc có nên trồng rau thuỷ canh tại nhà hay không?

Chi phí cao không phù hợp với người dùng

Cuối cùng là vấn đề chi phí trong việc mua rau thuỷ canh hoặc việc lắp đặt một hệ thống thuỷ canh tại nhà khá cao so với thông thường. Đa số người dân có mức thu nhập tương đối thấp. Rau sạch với giá cao khó tiếp cận đến với đối tượng tiêu dùng này. Cho nên, việc sử dụng rau sạch trên thị trường tuy cũng được nhiều quan tâm nhưng cũng nhiều hạn chế.

Hướng giải quyết vấn đề trọn vẹn

Rau thuỷ canh muốn chiếm được niềm tin khách hàng phải đưa ra nhiều chiến lược làm sao để cho khách hàng nhận ra được lợi ích từ việc trồng rau mà họ sẵn sàng sử dụng rau với tâm lý thoải mái nhất. Có rất nhiều hướng để giải quyết vấn đề. Thuỷ canh Miền Nam đã đưa ra một vài giải pháp cho khách hàng như sau.

Tư vấn, giải thích thấu đáo

Thứ nhất, là việc tiếp cận đến khách hàng và tư vấn cho họ hiểu như thế nào là trồng rau thuỷ canh. Thực chất của việc áp dụng kĩ thuật, công nghệ vào trồng rau thuỷ canh nhằm đem lại hiệu quả cao nhất cho người sử dụng sản phẩm. Và kĩ thuật, công nghệ được áp dụng vào hoàn toàn có thể chuyển giao cho bất cứ khách hàng nào muốn sử dụng.

Vì có nhiều khách hàng với tâm lý sự lừa đảo nên khá bảo thủ với việc tiếp thu các luồng thông tin. Chúng tôi phải dựa trên sự tự nguyện tìm kiếm thông tin của khách hàng. Tôn trọng quyết định của khách hàng vì mục tiêu của chúng tôi là đáp ứng mọi mong muốn của khách hàng.

Chứng minh thực tế

Thứ hai, rau thuỷ canh hoàn toàn sạch và chất lượng bởi nó được trồng trong nguồn dung dịch dinh dưỡng đã được kiểm nghiệm. Cùng với công thức pha chế dinh dưỡng hợp lý chắc chắn rau trồng đảm bảo chất lượng cao hơn hẳn các phương pháp trồng bình thường.

Có thể cho người dùng sử dùng thử rau trồng thuỷ canh hoặc tham quan các mô hình trồng rau thuỷ canh thực tế để họ hiểu hơn.

Phân tích được mất

Cuối cùng là về chi phí mua rau hoặc bỏ ra trồng rau. Rau thuỷ canh trồng dựa trên công nghệ nên giá trị rau cao thì tất nhiên giá thành cao hơn các loại rau trên thị trường là điều dễ hiểu.

Vì người trồng rau cũng bỏ một chi phí cao để tạo ra nguồn rau giá trị như vậy cung cấp cho thị trường. Việc dùng rau sạch mà bảo đảm sức khoẻ cho cả gia đình thì có hơn việc dùng rau bẩn giá thấp có nguy cơ tích tụ nhiều bệnh nguy hiểm có con em chúng ta. Nói đến chi phí trồng rau, với mô hình trồng rau thuỷ canh tại nhà một hệ thống thuỷ canh lắp đặt một lần có tuổi thọ khoảng 10 năm. Hơn nữa với Thuỷ canh Miền Nam thì giàn rau sẽ trồng rau được cả 12 tháng. Vậy ngôi nhà quanh năm có mùa xuân chẳng phải tiện lợi đôi đường sao? Cho nên chi phí ban đầu bỏ ra chẳng là gì cả so với những giá trị mà rau thuỷ canh đem đến trong tương lai cho bạn đâu. Hãy đặt trọn niềm tin vào trồng rau thuỷ canh. Các bạn cứ việc trồng rau, Thuỷ canh Miền Nam đảm bảo mọi thứ cho bạn.

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *