Sức khỏe

Các loại bệnh truyền nhiễm cực kỳ nguy hiểm thường gặp

Bệnh giang mai, đậu mùa, cúm… đều là những căn bệnh truyền nhiễm cực kỳ nguy hiểm. Dưới đây là những chia sẻ về các loại bệnh truyền nhiễm thường gặp trong môi trường sống của chúng ta.

1. Giang mai

Giang mai là một bệnh lây truyền qua đường tình dục. Bệnh tuy được điều trị dễ dàng nhưng có thể dẫn đến những biến chứng nghiêm trọng cho người bệnh nếu không được điều trị đúng cách. Trong giai đoạn đầu, người bệnh bị đau bộ phận sinh dục hay hậu môn. Thông thường những vết loét nhỏ và không gây đau đớn. Nó có thể tự lành, khiến nhiều người bỏ qua hay nhầm lẫn chúng với những sợi lông mọc ngược hoặc khuyết điểm.

Giai đoạn thứ hai của bệnh là đáng chú ý hơn và thường bắt đầu với những nốt phát ban trên một hoặc nhiều bộ phận của cơ thể. Đôi khi, những phát ban có thể rất mờ nhạt, vì chúng không ngứa nên người bị nhiễm bệnh có thể không phát hiện ra bệnh sớm. Một số người có thể phát triển các triệu chứng nặng hơn như sốt, nổi hạch và đau nhức cơ bắp.

Giang mai là một bệnh lây truyền qua đường tình dục

Nếu bệnh nhân mắc giang mai không được điều trị trong các giai đoạn đầu và thứ hai của bệnh, nó có thể gây ra nhiều vấn đề nghiêm trọng hơn sau này. Một số người không có triệu chứng giai đoạn cuối của bệnh giang mai cho đến 10-30 năm sau khi nhiễm bệnh. Triệu chứng giai đoạn cuối bao gồm khó cử động, tê liệt, mù lòa và mất trí nhớ. Bệnh cũng có thể gây hại cho cơ quan nội tạng, nghiêm trọng hơn có thể dẫn đến tử vong.

2. Bệnh đậu mùa

Được liệt kê vào danh sách các loại bệnh truyền nhiễm phổ biến nhất. Các nhà khoa học nghĩ rằng bệnh đậu mùa gây tổn thương da, xuất hiện khoảng 3.000 năm trước đây ở Ấn Độ hay Ai Cập, trước khi càn quét khắp các châu lục. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, virus Variola, gây ra bệnh đậu mùa, giết chết nhiều người. Một phần ba trong số những người đó bị nhiễm bệnh để lại sẹo và bị mù. Năm 1980, WHO tuyên bố xóa bỏ bệnh, sau một chiến dịch tiêm chủng trong nhiều thập kỷ. Các mẫu còn lại của virus đang được giữ lại tại các cơ sở ở Hoa Kỳ và Nga.

Bệnh đậu mùa gây ảnh hưởng đến da rất lớn

3. Bệnh dịch hạch

Không giống như bệnh đậu mùa đã được xóa bỏ, kẻ giết người cổ đại này vẫn còn tiềm tàng trong cuộc sống chúng ta. Bệnh dịch hạch bị gây ra bởi một loại vi khuẩn mang bởi bọ chét, đã lây lan trong xã hội từ thế kỷ 14 ở châu Âu trong suốt giai đoạn được gọi là “Cái chết Đen”. Nó đã xóa sổ gần một phần ba dân số, bao gồm cả ở Basel, Thụy Sĩ năm 1349. Bệnh có ba dạng, nhưng nổi tiếng nhất là bệnh dịch hạch, được đánh dấu bởi các vết sưng, hoặc các hạch bạch huyết sưng lên đau đớn.

Ngày nay, bệnh dịch hạch được tìm thấy trên động vật trên toàn thế giới, đặc biệt là ở miền Tây Hoa Kỳ và châu Phi. Vào tháng 9/2016, Tổ chức Y tế Thế giới báo cáo có 783 trường hợp (trong đó có 126 trường hợp tử vong) trên toàn thế giới vì bệnh dịch hạch.

4. Sốt rét

Cũng giống như các loại bệnh truyền nhiễm khác, mặc dù bệnh sốt rét có thể ngăn ngừa và chữa trị được, nhưng nó vẫn đang tàn phá ở châu Phi, nơi căn bệnh này chiếm 20% trong tất cả các trường hợp tử vong ở trẻ em. Ký sinh trùng lan truyền bởi muỗi hút máu gây bệnh, biểu hiện đầu tiên là sốt, ớn lạnh và các triệu chứng giống như cúm trước khi có những biến chứng nghiêm trọng hơn.

Năm 1951, căn bệnh này đã bị loại khỏi Hoa Kỳ với sự giúp đỡ của các thuốc diệt muỗi và côn trùng. Theo Trung tâm kiểm soát và ngăn ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ, một chiến dịch tiếp theo của WHO tiêu diệt bệnh sốt rét chỉ ở một số nơi, và mục tiêu đã được hạ xuống là làm giảm lây truyền của bệnh.

Tổ chức Y tế Thế giới đã phân phối lưới chống côn trùng lâu dài để giảm vết cắn từ muỗi truyền bệnh sốt rét, bao gồm ở Campuchia.

5. Cúm

Có khoảng 3 triệu đến 5 triệu trường hợp mắc bệnh cúm và khoảng 250.000 đến 500.000 ca tử vong mỗi năm trên toàn cầu. Sự lây nhiễm của virus này ngày càng trở nên nguy hiểm. Một đại dịch năm 1918 đã giết chết khoảng 50 triệu người trên toàn thế giới. Đó là lí do mà bệnh cúm được lọt vào top danh sách các loại bệnh truyền nhiễm có sức tàn phá con người khủng khiếp.

Những thông tin về các loại bệnh truyền nhiễm trên đây hy vọng có thể giúp ích cho các bạn trong quá trình tích lũy kiến thức cho bản thân để biết cách phòng tránh, bảo vệ bản thân và gia đình  khỏi các căn bệnh thế kỷ.

>> Xem thêm:

Bệnh đột quỵ và cách phòng tránh

Bệnh hoang tưởng và cách điều trị

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button