Tin tức

Bảo hiểm tai nạn lao động – Sản phẩm thiết thực, hữu ích

Bảo hiểm tai nạn lao động là một sản phẩm hữu ích với người lao động. Thế nhưng, không phải ai cũng hiểu đúng và quyết định tham gia bảo hiểm tai nạn.

Tai nạn lao động là điều đáng sợ đối với cả những người lao động kém may mắn lẫn đơn vị sử dụng lao động. Nhưng bảo hiểm tai nạn chính là “cứu cánh” giúp giảm bớt những hậu quả do tai nạn lao động gây ra.

Thực trạng tai nạn lao động ở nước ta hiện nay  

C:\Users\phungnvn\Videos\bao-hiem-tai-nan-lao-dong-1.jpg

Tai nạn lao động để lại nhiều tổn thất cho người lao động và đơn vị sử dụng lao động

Có thể điểm danh một số lĩnh vực có nguy cơ xảy ra tai nạn lao động cao, như xây dựng, cơ khí, khai thác khoáng sản, luyện kim, điện… Hàng năm, các vụ tai nạn lao động thường xuyên được báo đài đưa tin như một lời cảnh báo đến mọi người. Cụ thể, chỉ tính riêng trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp trong những năm 2013-2018, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội của tỉnh đã ghi nhận được 48 vụ tai nạn lao động, trong đó tới 33 vụ có người chết.

Các doanh nghiệp lớn nhỏ ở nước ta đều được yêu cầu chấp hành đúng các quy định về Luật An toàn lao động. Dù vậy trên thực tế, việc thực hiện huấn luyện an toàn vệ sinh lao động tại nhiều doanh nghiệp vẫn chưa được chú trọng.

Mặt khác, không ít người lao động cũng có sự chủ quan trong quá trình lao động nên dễ dẫn đến những sự cố đáng tiếc. Chỉ cần không tuân thủ đúng quy trình vận hành máy móc, không đeo đồ bảo hộ hoặc 1 phút mất tập trung trong quá trình làm việc, cũng có thể gây ra tai nạn lao động rất thương tâm, để lại hậu quả xấu về thể chất, tinh thần cho nhiều người. 

Không dừng lại ở đó, tai nạn lao động còn tạo ra tổn thất tài chính vô cùng tồi tệ đối với gia đình của người bị nạn, nhất là khi người ấy lại là “cần câu cơm” của cả gia đình.

3 Lý do doanh nghiệp nên tham gia bảo hiểm tai nạn cho người lao động của mình

Hỗ trợ về tài chính cho người bị tai nạn lao động

Khi bị tai nạn lao động, người ấy có thể bị thương tật một phần hoặc toàn bộ cơ thể. Điều này khiến họ bị giảm sút hoặc mất khả năng lao động, không thể làm việc hiệu quả như trước hoặc thậm chí thất nghiệp suốt đời. 

Nhờ gói bảo hiểm tai nạn, người bị nạn cùng gia đình họ sẽ được hỗ trợ một số tiền giúp phần nào bù đắp những khoản thuốc men, viện phí, mất sức lao động,… 

Ngoài ra, trong trường hợp xấu nhất, nếu chẳng may người có tham gia bảo hiểm tai nạn bị thiệt mạng vì tai nạn lao động, thì khoản chi phí bù đắp cho gia đình của họ cũng rất có ý nghĩa về mặt vật chất, giúp gia đình họ vượt qua giai đoạn khó khăn, rối ren nhất.

Tiết kiệm chi phí cho đơn vị sử dụng lao động

Nếu người lao động chưa được tham gia bảo hiểm nhưng chẳng may gặp tai nạn trong quá trình lao động, hẳn chủ sử dụng lao động sẽ phải tốn một khoản chi phí “khổ lòng” để giải quyết vụ việc, bù đắp cho những mất mát của người bị nạn.

Còn khi đã tham gia bảo hiểm tai nạn lao động đầy đủ cho công nhân viên, chủ doanh nghiệp sẽ được giảm bớt gánh nặng trong những trường hợp bất trắc như vậy. 

Nâng cao sự chuyên nghiệp và uy tín của doanh nghiệp

C:\Users\phungnvn\Videos\bao-hiem-tai-nan-lao-dong.jpg

Khi đã được tham gia bảo hiểm tai nạn, người lao động có thể yên tâm cống hiến nhiều hơn cho doanh nghiệp

Một doanh nghiệp đặt sự an toàn, quyền lợi của người lao động lên hàng ưu tiên sẽ khiến mọi công nhân viên làm việc cho doanh nghiệp ấy yên tâm, thoải mái về mặt tinh thần. Khi đã được tham gia bảo hiểm tai nạn, người lao động sẽ tin tưởng và yêu thích môi trường làm việc của mình hơn. Họ có thể cống hiến nhiều hơn cho doanh nghiệp, làm việc đạt năng suất tốt hơn.

Do đó, khi tham gia bảo hiểm tai nạn cho người lao động, doanh nghiệp nhận lại được rất nhiều giá trị lâu bền và không thể cân đo đong đếm được.  

Mong rằng những chia sẻ ở trên đã giúp bạn đọc hiểu thêm tầm quan trọng của bảo hiểm tai nạn lao động.

>> Xem thêm:

Bí quyết sử dụng máy hút mùi hiệu quả

Dịch vụ chứng minh tài chính có tốt hay không?

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button