Nguyên nhân và cách điều trị áp xe răng bạn nên biết

Nếu bạn đang tìm kiếm những thông tin về bệnh lý áp xe răng thì bài viết dưới đây sẽ dành cho bạn đấy. Với những hiện tượng và nguyên nhân cũng như cách điều trị thì chúng tôi muốn các bạn hiểu rõ hơn về tình trạng này cũng như có hướng lựa chọn tốt nhất cho mình. Giờ thì hãy cùng Nha khoa Oze đến với bài viết sau đây nhé. 


1. Hiện tượng áp xe răng là gì?

Áp xe răng là bệnh lý về răng miệng và là hậu quả của việc nhiễm trùng răng miệng với biểu hiện là túi mũ hình thành ở vùng lợi hay chân răng và bạn có thể quan sát thấy bằng mắt thường. Áp xe răng có rất nhiều giai đoạn mà bạn có cần biết để có thể xác định được hướng điều trị như sau:

  • Giai đoạn mới hình thành: thời gian này thì bạn có thấy những túi mủ bắt đầu xuất hiện ở vùng lợi những bạn không thấy đau đớn gì nhưng vì túi mủ làm hở chân răng mà có thể bị chảy máu. 

  • Giai đoạn tiếp theo: Sau một thời gian thì túi mủ sẽ phát triển lớn hơn khiến cho tình trạng chảy máu chân răng nhiều hơn và cũng sẽ bắt đầu thấy xuất hiện tình trạng đau buốt. Túi mủ phát triển lớn khiến cho bạn cảm nhận thấy mùi hôi trong miệng gây mất tự tin khi giao tiếp. 

  • Giai đoạn cuối: Khi đến giai đoạn này thì túi mủ sẽ bị loét ra và lây sang những vùng xung quanh rất nguy hiểm. Do để quá lâu nên những túi mủ này cũng làm cho chăn răng bị yếu đến mức có thể bị rơi ra ngoài. Chính vì vậy hãy phát hiện và điều trị sớm nhất có thể nhé. 

Áp xe răng với biểu hiện là những túi mủ ở lợi và chân răng

Áp xe răng với biểu hiện là những túi mủ ở lợi và chân răng

2. Nguyên nhân gây áp xe răng

Áp xe răng nguy hiểm nhưng vậy thì để tránh được bạn cần biết được những nguyên nhân gây ra hiện tượng này là gì đúng không nào. Dưới đây là những nguyên nhân chính gây nên hiện tượng áp xe răng phổ biến nhất hiện nay;

  • Những người bị sâu răng những điều trị đúng cách thường dễ bị áp xe răng.

  • Răng bị sứt mẻ hay có tác động mạnh lên răng và lợi cũng là một trong những nguyên nhân gây nên viêm lợi hay áp xe răng. 

  • Những bệnh lý làm hư tổn đến tủy răng nhưng không được điều trị kịp thời thì cũng sẽ xuất hiện áp xe răng. 

  • Bệnh nha chu là cho lợi rời khỏi bề mặt răng tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập và tạo nên túi mủ. 

Răng sau không được điều trị có thể dẫn đến áp xe răng

Răng sau không được điều trị có thể dẫn đến áp xe răng

3. Cách điều trị áp xe răng

Những cách điều trị áp xe răng có lẽ là nội dung mà mọi người mong chờ nhất đúng không nào. Với những giai đoạn cũng như nguyên nhân trên thì chúng ta đã có đủ thông tin để làm cơ sở tìm hướng điều trị rồi đúng không nào, giờ thì hãy cùng tôi điểm qua những phương pháp trị áp xe răng hiệu quả và phổ biến nhất nhé.

Đọc thêm: Áp xe răng và những biến chứng khó lường

Mãnh Lực Khang có tốt không? Sự thật có như lời đồn

Răng sứ kim loại có tốt không – Sử dụng răng sứ kim loại nào tốt nhất?

Với trường hợp bạn bị áp xe răng ở mức nhẹ ban đầu thì bác sĩ sẽ kê đơn thuốc cho bạn bao gồm thuốc giảm đau, thuốc khám viêm và có thêm nước muối sinh lý. Chỉ cần uống thuốc và vệ sinh hay súc miệng với nước muối thì sau một thời gian bạn sẽ thấy tình trạng viêm giảm dần và hết. Bên cạnh đó thì việc lấy đi những phần bị hư tránh lây lan ra những vùng xung quanh là việc cần thiết mà bạn nên làm. 

Thuốc và nước muối được sử dụng khi bạn mới bị áp xe răng rất nhẹ

Thuốc và nước muối được sử dụng khi bạn mới bị áp xe răng rất nhẹ

Khi tình trạng áp xe răng lâu hơn và nguy hiểm hơn thì phương pháp này không còn mang lại hiệu quả cao nữa. Túi mủ làm cho chân răng cũng như ống tủy bị tổn thương và đến thời điểm này thì bạn chỉ có thể loại bỏ chiếc răng đi để tránh ổ viêm lan sang những vùng xung quanh. Mức chi phí cho phương pháp này cũng cao hơn rất nhiều so với phương pháp uống thuốc thông thường và hiệu quả tùy thuộc rất nhiều vào tình trạng viêm, tay nghề của bác sĩ vậy nên hãy đến những địa chỉ nha khoa uy tín để khám định kỳ 6 tháng 1 lần để phát hiện sớm nhé. 

Việc nhổ răng sẽ áp dụng cho tình trạng áp xe răng nặng và nguy hiểm

Việc nhổ răng sẽ áp dụng cho tình trạng áp xe răng nặng và nguy hiểm

Nhưng vậy là bài viết hôm nay về áp xe răng đến đây là hết rồi, mong rằng những gì mà tôi mang đến có thể giúp ích được cho các bạn để hiểu và biết được cách điều trị hiện nay. Nếu có bất kỳ dấu hiệu nào về các bệnh răng miệng nói chung và áp xe răng nói riêng thì hãy đến ngay những địa chỉ nha khoa uy tín để khám nhé.

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *